Tổng thống Putin nóng lòng gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Đã đăng vào 15/08/2018 lúc 15:31

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng sớm gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn sớm gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Thông điệp được ông Putin truyền tải trong thư chúc mừng gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp kỷ niệm 73 năm Triều Tiên thoát khỏi ách thuộc địa của Nhật Bản 1910-45.

"Tôi hài lòng với mối quan hệ hữu nghị và xây dựng giữa hai nước chúng ta. Tôi khẳng định rằng tôi sẵn sàng gặp ông vào ngày gần nhất để thảo luận về những vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương và những vấn đề quan trọng của khu vực" – KCNA dẫn lời Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga cũng đề cập sẵn sàng làm việc với cả Triều Tiên và Hàn Quốc để "tiếp tục phát triển hợp tác đối ứng, gồm cả việc hiện thực hóa dự án ba bên".

Trong thông điệp trả lời, ông Kim Jong-un không nhắc đến đề nghị gặp thượng đỉnh, cũng như "dự án ba bên" liên quan đến Hàn Quốc.

Thay vào đó, ông Kim Jong-un lưu ý rằng "truyền thống quý giá mà người dân hai nước vai kề vai chống lại kẻ thù chung trong cuộc chiến chống thực dân Nhật Bản gian khổ là cội nguồn vững chắc của mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Nga".

"Điều này đóng vai trò là động lực để liên tục phát triển các mối quan hệ song phương theo yêu cầu của kỷ nguyên mới" – nhà lãnh đạo Triều Tiên bổ sung.

Ngày 15.8 hàng năm đánh dấu kỷ niệm sự hợp tác của hai nước trong cuộc chiến chống thực dân Nhật Bản trước khi Nhật đầu hàng vào cuối Thế chiến 2.

Tổng thống Putin trước đó đã gửi lời mời ông Kim Jong-un thăm Nga trong một bức thư được Ngoại trưởng Sergei Lavrov chuyển đến Bình Nhưỡng trong chuyến thăm hồi cuối tháng Năm.

Có nhiều đồn đoán trong những tháng gần đây rằng ông Kim Jong-un có thể gặp ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostock ngày 11-13.9.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Kim Jong-un vẫn chưa xác nhận tham dự EEF.

Trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào ngày 9.9 tới, với sự tham dự của nhiều phái đoàn cấp cao của những nước có quan hệ mật thiết với Triều Tiên, cũng có suy đoán rằng ông Putin và Kim Jong-un có thể gặp nhau vào dịp này.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158