Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thề bóc trần “sự thật trần trụi” vụ nhà báo Saudi Arabia bị sát hại

Đã đăng vào 22/10/2018 lúc 11:29

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiết lộ tất cả các chi tiết về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ sớm ra một “tuyên bố quan trọng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ công bố chi tiết vụ nhà báo Saudi Arabia bị sát hại vào ngày mai (23.10). Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi tìm kiếm sự công bằng và điều này sẽ phơi bày toàn bộ sự thật trần trụi của vụ việc, không những thông qua các bước thông thường mà còn là tất cả những sự thật trần trụi của nó. Đây không phải là một vụ việc bình thường. Tôi sẽ ra tuyên bố vào thứ ba (23.10) tại cuộc họp nhóm nghị viện đảng AK" – tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan phát biểu chiều 21.10.

Theo Anadolu, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, "thảm kịch sẽ được công bố hoàn toàn. Trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump cùng ngày, ông Recep Tayyip Erdogan nhắc lại một lần nữa về sự cần thiết phải phát hiện và công bố "tất cả các chi tiết" về số phận của nhà báo người Saudi Arabia.

Trước sức ép và sự lên án của cộng đồng quốc tế, tuần trước, Riyadh lên tiếng xác nhận nhà báo của tờ Washington Post đã vô tình thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul vào ngày 2.10.

Hôm 21.10, Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir chia sẻ với Fox News rằng, Riyadh vẫn chưa biết chính xác nhà báo hơn 60 tuổi đã bị giết chết như thế nào hay thi thể của ông ở đâu.

Gợi lại đồn đoán rằng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đã tiếp cận được một bản ghi âm bí ẩn được cho là đã ghi lại thời điểm nhà báo người Saudi Arabia bị 15 sát thủ tra tấn, sát hại và thi thể bị phân mảnh, ông Erdogan cam kết "sẽ đi vào chi tiết" về chính xác những gì đã xảy ra sau khi đã lục soát nơi ở của tổng lãnh sự cũng như lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.

Để nhấn mạnh cam kết tìm ra sự thật, Riyadh đã cách chức 5 quan chức tình báo hàng đầu và bắt giữ 18 nghi phạm liên quan đến vụ án. Thêm vào đó, Thái tử trực tiếp phụ trách việc thanh lọc và cơ cấu lại cơ quan tình báo của nước này.

Theo RT, khen ngợi động thái tiến bộ của Saudi Arabia nhưng ông Donald Trump cảnh báo thận trọng với các kết luận và biện pháp cứng rắn.

Ông Donald Trump khẳng định Mỹ nên tránh chỉ ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào có thể tổn hại tới các hợp đồng thương mại với vương quốc, trong đó có một hợp đồng vũ khí lên tới 110 tỷ USD.

Trong khi đó, Anh, Đức và Pháp đã phát tuyên bố trong ngày 21.10 hối thúc Saudi Arabia để làm sáng tỏ chi tiết về số phận của Khashoggi.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158