Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “tố” Mỹ “đâm sau lưng” đồng minh

Đã đăng vào 14/08/2018 lúc 10:23

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc "cú đâm sau lưng" từ phía chính quyền Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Recep Erdogan. Ảnh: AFP

Hôm 10.8, Mỹ công bố tăng gấp hai lần thuế nhập khẩu với nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Washington và Ankara đang gia tăng xích mích về cuộc nội chiến ở Syria, các vấn đề ngoại giao, và vụ một mục sư Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Quyết định như vậy khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá đến mức tối thiểu lịch sử.

"Một mặt, quý vị nói về liên minh chiến lược, còn mặt khác, quý vị đâm sau lưng đối tác. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó" – Sputnik dẫn lời ông Erdogan tuyên bố hôm 13.8.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng Ankara không định đầu hàng sau áp lực trừng phạt từ phía Mỹ.

Ông Erdogan cũng nói về việc chống lại "chủ nghĩa khủng bố kinh tế" trên các mạng xã hội. Theo lời ông, Viện Công tố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khởi xướng hành động như vậy.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan lưu ý rằng Ankara tiếp tục phát triển quan hệ với Matxcơva "có tính đến lợi ích của mình".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 13.8 cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo dõi sát tình hình tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiền tệ của nước này rớt giá kỷ lục so với đồng đô la Mỹ.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất gần 40% giá trị so với đồng đô la Mỹ trong năm nay, phần lớn do quan ngại về ảnh hưởng của Tổng thống Tayyip Erdogan đối với nền kinh tế, những lời kêu gọi của ông yêu cầu hạ lãi suất, và mối quan hệ xuống dốc với Mỹ.

Ông Hassett nói quyết định của Tổng thống Donald Trump tăng gấp đôi thuế quan đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm một phần rất nhỏ GDP của Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên đồng lira sụt 40% giá trị là một dấu hiệu cho thấy nhiều nền tảng kinh tế của nước này đang có vấn đề.

"Khi một quốc gia đứt liên kết với dân chủ tự do thì không biết được chuyện gì sắp xảy ra cho nền kinh tế và tôi nghĩ có rất nhiều điều bất ổn" – ông Hassett nói.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158