Tổng thống Trump kêu gọi hàn gắn hòa bình, 1 tuần trước khi mãn nhiệm

Đã đăng vào 13/01/2021 lúc 10:05

Tổng thống Donald Trump kêu gọi hàn gắn, hòa bình, tôn trọng pháp luật, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ những kẻ gây bạo loạn ở Điện Capitol, trong phát biểu khi đến thăm bức tường biên giới hôm 12.1.

Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới Mỹ – Mexico ngày 12.1. Ảnh: AFP

Theo website Nhà Trắng, trong bài phát biểu khi đến thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Donald Trump nhắc đến vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6.1.

"Hàng triệu công dân của chúng ta đã thấy cảnh đám đông xông vào Điện Capitol. Như tôi thường xuyên nói trong suốt chính quyền của mình, chúng tôi tin tưởng vào việc tôn trọng lịch sử và truyền thống của Mỹ, chứ không phải phá bỏ chúng. Chúng tôi tin vào pháp quyền chứ không phải bạo lực hay bạo loạn" – ông Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói tiếp: "Bây giờ là lúc để đất nước chúng ta hàn gắn, là lúc hòa bình và yên ổn. Tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật và những người tuyệt vời trong cơ quan thực thi pháp luật – rất nhiều người ở đây – là nền tảng của chương trình nghị sự MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Và chúng ta là quốc gia của luật pháp và quốc gia của trật tự.

Đó là lý do tại sao chúng ta có mặt ở đây hôm nay, để nói về những gì chúng ta phải làm để duy trì pháp quyền ở Mỹ và cách chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ các anh hùng thực thi pháp luật của mình, đó chính xác là những gì bạn đang có. Bạn có cảm thấy giống như một anh hùng?".

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vinh dự được đến Thung lũng Rio Grande "cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm của lực lượng tuần tra biên giới và hải quan".

Ông Donald Trump ca ngợi tầm quan trọng của bức tường biên giới và nói rằng, "không thể để chính quyền tiếp theo nghĩ đến việc gỡ bỏ bức tường".

"Chúng ta đã cùng nhau kỷ niệm một thành tựu to lớn: Việc xây dựng thành công bức tường ở biên giới phía Nam" – ông Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump cho hay, khi mới nhậm chức, "chúng tôi thừa hưởng một cơ chế bị hỏng, rối loạn chức năng, và biên giới mở. Mọi người đổ vào theo ý muốn".

"Hãy nhìn vào bức tường của chúng tôi, chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư và giữ được biên giới phía nam an toàn nhất trong lịch sử Mỹ. Đó là một cấp độ mà trước đây chưa từng có" – ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tổng thống cho hay, ở khu vực có tường biên giới, các vụ vượt biên trái phép và buôn lậu ma túy đã giảm mạnh, chẳng hạn tại Thung lũng Rio Grande giảm gần 80%; ở Yuma, Arizona giảm 90%.

Trên toàn quốc, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ cùng Cơ quan Tuần tra Biên giới đã thu giữ gần 1 triệu kilogram fentanyl, heroin, meth, và các chất ma túy chết người khác, cứu sống hàng nghìn người. Giới chức cũng đã bắt giữ gần 500.000 người nước ngoài bất hợp pháp có tiền án, kể cả tiền án giết người; loại bỏ gần 20.000 thành viên băng đảng khỏi Mỹ.

"Thông qua những cải cách mang tính bước ngoặt mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi đã chấm dứt tình trạng hỗn loạn nhập cư và tái lập chủ quyền của Mỹ" – Tổng thống Donald Trump cho hay.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158