Tổng thống Trump: Là người được chọn, tôi phải đối đầu với Trung Quốc

Đã đăng vào 22/08/2019 lúc 14:33

Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc sống của ông sẽ dễ dàng hơn nếu không gây ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Donald Trump tại sân bay quốc tế Louisville, Kentucky ngày 21.8.2019. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới ngày 21.8, Tổng thống Donald Trump nói rằng cuộc sống của ông sẽ dễ thở hơn nếu không gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông bảo vệ những hành động của mình và tin rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể xảy ra.

"Tôi là người được chọn để giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Vì vậy, tôi phải đối đầu với Trung Quốc. Các bạn biết gì không? Chúng tôi đang giành chiến thắng" – Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới.

Ông Donald Trump thừa nhận trong ngày thứ 2 liên tiếp rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, mặc dù ông khẳng định sẽ không xảy ra một cuộc suy thoái.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) hôm 21.8 trở thành tổ chức độc lập mới nhất cảnh báo hậu quả của thuế quan mà ông Donald Trump áp đặt với Trung Quốc và một loạt quốc gia khác.

CBO cho biết, những thay đổi trong chính sách ngoại thương của Mỹ kể từ tháng 1.2018 sẽ làm giảm GDP của nước này 0.3% trong năm 2020.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính, sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm 0.5% trong năm 2020 do các mức thuế quan.

Theo CBO, thuế quan đang đẩy giá cả trong nước, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và tăng chi phí đầu tư kinh doanh. Thu nhập thực tế của hộ gia đình trung bình ở Mỹ dự kiến cũng sẽ giảm 0.4%.

Ngày 21.8, Tổng thống Donald Trump nói với phóng viên rằng ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó gây tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ, "bởi Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dường như hạ thấp các bình luận, nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại để giải quyết những khác biệt về các vấn đề thương mại, nhưng đe dọa trả đũa nếu Mỹ tiến hành bán vũ khí trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Các mức thuế trả đũa lẫn nhau của Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu, gây quan ngại trong các nhà đầu tư khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài đến năm thứ 2 mà chưa có hồi kết.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158