Tổng thống Trump lên tiếng về số phận thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Đã đăng vào 23/06/2020 lúc 14:59

Tổng thống Donald Trump bác bỏ các bản tin trước đó nói rằng ông quyết định chấm dứt thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Thỏa thuận thương mại Trung Quốc hoàn toàn nguyên vẹn. Hy vọng họ sẽ tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận" – hôm 23.6 Tass dẫn chia sẻ của Tổng thống Donald Trump trên Twitter. 

Trước đó, hôm 22.6, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro chia sẻ với Fox News rằng, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt thỏa thuận thương mại Trung Quốc. 

“Hết rồi” – ông Peter Navarro trả lời phỏng vấn Fox News hôm 22.6 khi được hỏi về thoả thuận thương mại. Ông nói “điểm bước ngoặt” diễn ra khi Mỹ chỉ biết về dịch bệnh COVID-19 lúc phái đoàn Trung Quốc rời Washington sau khi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15.1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: AFP.

Theo The Guardian, ngay sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc, ông Navarro cũng lên tiếng nói rằng, ý kiến của ông đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh. 

"Chúng không liên quan gì đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vốn vẫn đang tiếp tục thực thi" – ông nói. Theo ông, thay vào đó, ý của ông muốn đề cập là "sự thiếu lòng tin hiện tại của chúng tôi" với Trung Quốc. 

Phát biểu ban đầu của cố vấn thương mại Nhà Trắng rằng thỏa thuận Mỹ – Trung "đổ bể" đã dẫn tới hoảng loạn nhất thời trên thị trường với các chỉ số giảm như chỉ số cổ phiếu S&P 500 rơi 1,6% và tỉ giá đồng nhân dân tệ giảm. 

Bình luận của ông Navarro được đưa ra cùng ngày Mỹ thắt chặt quy định với 4 hãng tin nhà nước Trung Quốc. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang phân loại lại Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, (China News Service), Nhân dân Nhật báo (People's Daily) và Thời báo Hoàn cầu (Global Times) là các phái bộ nước ngoài thay vì là các hãng tin ở Mỹ. Bốn cơ quan báo chí này được bổ sung vào cùng với 5 cơ quan khác được Mỹ chỉ định hồi tháng 2. 

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, tất cả 9 cơ quan này "bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát có hiệu quả". “Bốn thực thể này không phải là các cơ quan truyền thông, họ là những cơ quan tuyên truyền” – David Stilwell, quan chức ngoại giao cao cấp Mỹ phụ trách Đông Á chia sẻ. 

Quan hệ Mỹ-Trung đã xuống ngưỡng thấp nhất trong nhiều năm qua sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và lây lan. Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.

Hôm 18.6, ông Donald Trump nhắc lại lời đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, một ngày sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Washington và Bắc Kinh tổ chức hội đàm ở Hawaii, Mỹ. 

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158