Tổng thống Trump muốn Mỹ được chia tiền từ thương vụ TikTok

Đã đăng vào 04/08/2020 lúc 11:00

Tổng thống Donald Trump nói rằng, bất kỳ thỏa thuận nào về bán TikTok sẽ phải bao gồm một số tiền đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ. 

Tổng thống Trump cho rằng một số tiền đáng kể nên được chuyển tới Bộ Tài chính Mỹ về thương vụ TikTok. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 3.8 rằng, chính phủ Mỹ nên nhận được "một phần đáng kể" từ việc bán hoạt động của TikTok tại Mỹ. Ông đồng thời cảnh báo sẽ cấm dịch vụ này ở Mỹ vào ngày 15.9 nếu thương vụ mua bán này không được thực hiện, Reuters thông tin. 

"Ngay lúc này họ không có bất kỳ quyền nào trừ khi chúng tôi trao cho họ. Vì vậy, nếu chúng tôi trao quyền cho họ, thì đất nước này phải được hưởng" – CNN dẫn lời ông Donald Trump. 

"Đó là một tài sản lớn, nhưng không phải là một tài sản lớn ở Mỹ trừ khi họ có sự chấp thuận ở Mỹ" – Tổng thống Mỹ nói thêm. 

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo tiếp sau đó rằng liệu số tiền nộp cho Bộ Tài chính Mỹ nên đến từ Microsoft – đơn vị đang theo đuổi việc mua TikTok hay ByteDance – công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, ông Donald Trump nói rằng, "dù sao" Mỹ cũng nên nhận được một phần đáng kể của thỏa thuận. 

"Cho dù đó là Microsoft hay đơn vị khác, hoặc nếu là từ người Trung Quốc – giá cả là bao nhiêu thì Mỹ cũng nên nhận được phần trăm rất lớn trong giá trị hợp đồng đó. Bởi vì chúng tôi khiến thương vụ đó có thể thực hiện được" – ông nói.  

Tổng thống Trump mô tả đề xuất của ông giống như hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và người đi thuê đồng thời nói thêm rằng TikTok nợ Mỹ về thành công của ứng dụng này.

"TikTok có thành công to lớn, nhưng một phần lớn của thành công đó ở đất nước này" – ông nói.

Theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, một số tiền từ thỏa thuận này nên được chuyển đến Bộ Tài chính Mỹ là không có cơ sở trong luật chống độc quyền, theo Gene Kimmelman – cựu cố vấn trưởng của bộ phận chống độc quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. 

Chính quyền ông Donald Trump đã liên tục nhắm mục tiêu vào ứng dụng video của Trung Quốc trong những tuần gần đây, với lý do lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng Mỹ.

Microsoft xác nhận hôm 2.8 rằng hãng đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance để mua ứng dụng TikTok tại Mỹ. Microsoft cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ về thỏa thuận và dự kiến hoàn tất đàm phán thương vụ này hôm 15.9. 

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158