Tổng thống Trump thừa nhận chính sách thất bại của Mỹ về Syria

Đã đăng vào 03/03/2019 lúc 16:08

Tổng thống Donald Trump thừa nhận chính sách đối ngoại thất bại về Syria, Iraq, tuyên bố Mỹ sẽ tập trung củng cố cơ sở hạ tầng thay vì tham gia vào các cuộc chiến bất tận.

Tổng thống Donald Trump thừa nhận chính sách đối ngoại thất bại của Mỹ về Syria. Ảnh: AA

Trong bài phát biểu kéo dài 2 tiếng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 2.3, Tổng thống Donald Trump nói rằng IS sẽ bị đánh bại “100%” trong ngày một ngày hai và nhắc lại sự kiên quyết của chính quyền Washington rút quân Mỹ khỏi Syria.

“Chúng tôi sẽ để lại một nhóm nhỏ, nhưng chúng tôi muốn đưa phần lớn binh sĩ về nhà. Đã đến lúc rồi” – Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện thường niên ở Maryland. 

“Chúng ta chỉ định ở lại Syria trong 4 tháng nhưng cuối cùng tận 5 năm. Thật buồn cười” – ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump chỉ trích những chính sách Trung Đông của các chính phủ tiền nhiệm, nhắc lại chuyến thăm đầu tiên của ông đến Iraq năm 2017 khi tất cả đèn trong máy bay quân sự phải tắt hết trước lúc hạ cánh vì lý do an ninh.

“Hãy nghĩ về điều này. Chúng ta đã chi 7 nghìn tỉ USD ở Trung Đông và 20 năm sau chúng ta không thể hạ cánh với một chiếc máy bay được bật đèn. Thật tệ hại!” – ông Donald Trump nói.

Ông cũng chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các tướng lĩnh khác ở Syria và Iraq vì quá chậm chạp trong việc đánh bại IS, nói rằng ông học được nhiều điều về những gì đang diễn ra từ những người lính hơn là từ các tướng lĩnh.

Ông Donald Trump nói thêm, ông sẽ không trở thành một tổng thống bàn giấy, ám chỉ rằng ông sẽ tham gia trực tiếp vào tất cả các chính sách quân sự và cam kết rút quân khỏi Trung Đông.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158