Tổng thống Zimbabwe sắp bị luận tội

Đã đăng vào 21/11/2017 lúc 15:48

Tổng thống Robert Mugabe đang phải đối mặt với các thủ tục luận tội trong ngày hôm nay trong khi trên đường phố, người dân đã xuống đường biểu tình trong sự thỏa thuận ngầm của quân đội.

Đảng viên ZANU-PF trong cuộc họp bàn về khả năng luận tội Tổng thống Mugabe ngày 20-11 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đảng cầm quyền ZANU-PF đang triển khai kế hoạch đưa việc luận tội ra Quốc hội, sau khi đã qua thời hạn chót buộc nhà lãnh đạo 93 tuổi phải tuyên bố từ chức là trưa ngày 20-11.

Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa 20-11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Tuy nhiên, Tổng thống Mugabe đã từ chối từ chức.

Bị luận tội sẽ là một kết thúc tiêu cực đối với sự nghiệp của ông Mugabe, từng được ngợi ca là một vị anh hùng chống thực dân và vị lãnh tụ duy nhất Zimbabwe kể từ khi giành được độc lập từ Anh quốc năm 1980.

Theo Reuters, ông Mugabe cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấp nhận rời bỏ quyền lực và đã kêu gọi tiến hành cuộc họp nội các hàng tuần vào thứ Ba như thường lệ. Đây sẽ là lần đầu tiên các bộ trưởng ngồi xuống với ông kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào thứ Tư tuần trước (15-11) và trùng với ngày đảng ZANU-PF cầm quyền lên kế hoạch luận tội ông.

Tổng thống Mugabe cũng đã có những động thái phản ứng kiểu "được ăn cả ngã về không". Xuất hiện trên truyền hình hôm 19-11, ông chỉ trích những yêu cầu buộc ông từ chức.

Trong dự thảo về việc luận tội, đảng ZANU-PF – vốn tuyên bố ông Mugabe không còn là thành viên, trước đó cáo buộc ông là "nguồn gốc của sự bất ổn", vi phạm luật pháp và là nguyên nhân của "cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy" trong 15 năm qua.

Dự thảo "tố" ông đã lạm dụng quyền lực của mình để bắt buộc chính phủ ủng hộ người vợ là Đệ nhất phu nhân Grace, 52 tuổi thâu tóm quyền lực chính trị gây ra sự phản ứng dữ dội trong quân đội nước này.

Sinh viên ĐH Harare viết biểu ngữ nêu rõ "Đủ lắm rồi. Mugabe phải ra đi" – Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, tư lệnh quân đội Zimbabwe, tướng Constantino Chiwenga đã phải lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh kiềm chế sau khi nổ ra các cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi.

Sau phát biểu né tránh từ chức của tổng thống Mugabe vào tối 19-11, nhiều cuộc biểu tình bột phát đã nổ ra ở thủ đô Harare. Thậm chí có những đoàn biểu tình còn tính xông vào khu "Nhà xanh" – Dinh tổng thống.

Tại trường Đại học Harare, các sinh viên Zimbabwe cũng đã tụ tập đòi "Mugabe ra đi vì cuộc chơi đã kết thúc" ngay trong ngày 20-11. Theo hãng tin AFP, người ta không thấy bóng dáng các binh sĩ xuất hiện quanh người biểu tình.

Các sinh viên trường Harare đang kêu gọi các trường Đại học khác trên khắp đất nước xuống đường noi gương họ.

Có thông tin những nhà hoạt động chống Mugabe đang kêu gọi tổng biểu tình trên toàn quốc vào ngày 22-11 nếu ông Tổng thống cao tuổi vẫn nhất quyết không chịu từ chức.

"Ông ta vô liêm sĩ đến mức chúc chúng tôi ngủ ngon trong phát biểu tối qua (19-11), mà còn không chịu tuyên bố từ chức. Chúng tôi sẽ không ngồi đó khoanh tay nhìn chừng nào ông ta chưa chịu từ chức" – Sinh viên Percy Kina, 21 tuổi

Tư lệnh Chiwenga cho biết quá trình đàm phán thỏa thuận về việc Tổng thống Mugabe từ chức đã đạt được những tiến triển nhất định. Ông cũng cho biết cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa – người được quân đội ủng hộ kế nhiệm ông Mugabe, sẽ sớm trở về.

Tổng thống Mugabe đã liên lạc với cựu Phó Tổng thống Mnangagwa và kết quả các cuộc trao đổi giữa hai ông sẽ sớm được thông báo.

Cách đây hai tuần, quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của tướng Tư lệnh Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Đêm 14-11, quân đội nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, 52 tuổi tại khu "Nhà Xanh" ở thủ đô Harare.

Đại diện quân đội Zimbabwe luôn khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, nhưng giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia miền Nam châu Phi này.          

XUÂN MINH – TÚ ANH

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158