Triều Tiên bất ngờ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Đã đăng vào 03/01/2018 lúc 15:47

Theo thông báo của Triều Tiên, vào lúc 15 giờ chiều nay (theo giờ Bình Nhưỡng) – tức 13 giờ (giờ Việt Nam), Triều Tiên mở lại đường dây nóng liên lạc liên Triều với Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai nước vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 2-1, đề nghị tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Ảnh : AP

Động thái trên của Triều Tiên diễn ra giữa lúc quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực và để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Hàn Quốc.

Theo Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên, trước đó, trong thông điệp chào mừng năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Trong bài phát biểu, ông cũng cho rằng Triều Tiên và Hàn Quốc nên giảm tình trạng đối đầu quân sự căng thẳng để tạo một môi trường hòa bình cho việc hòa giải, cải thiện quan hệ.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Triều Tiên cho hay, đường dây nóng giữa Bình Nhưỡng và Seoul mở lại nhằm mục đích thiết lập đối thoại chính thức giữa hai nước về việc cử đoàn vận động viên Triều Tiên tới dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tới. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công bố chính thức về việc sẵn sàng tham gia Olympic PyeongChang.

Trước đó, Triều Tiên đã ngừng hai kênh liên lạc liên Triều, trong đó có cả đường dây nóng quân sự, vào tháng 2-2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Về mặt kỹ thuật, các đường dây nóng này không bị cắt rời nhưng kênh đối thoại hiện không hoạt động do phía Triều Tiên lâu nay không hồi đáp các lần tiếp xúc hằng ngày của các quan chức Hàn Quốc qua điện thoại. 

HẠNH XUÂN

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158