Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn ra biển?

Đã đăng vào 25/07/2019 lúc 14:57

Triều Tiên bắn một vật thể bay không xác định xuống biển hôm thứ Năm (24.7), quân đội Hàn Quốc cho biết.

Tên lửa tầm ngắn được phóng từ một địa điểm chưa xác định do đài truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố ngày 9.5.2019. Ảnh: Yonhap.

Theo AP, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết, 2 vật thể bay được phóng từ tỉnh ven biển Wonsan và bay được 430km.  

Hiện vẫn chưa xác định được ngay loại vũ khí mà Triều Tiên đã phóng là gì. Tuy nhiên, trước đây, những đợt phóng của Triều Tiên tương tự thường liên quan tới tên lửa hoặc pháo.

Trong khi đó, Yonhap dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo Bình Nhưỡng phóng 1 vật thể bay tầm ngắn gần Wonsan, không phải 2 vật thể bay được phóng đi như thông tin từ JCS.

JCS cho hay, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết về vụ phóng.

Reuters dẫn thông tin từ các chuyên gia nhận định, đặc điểm của vụ phóng, trong đó có cả tầm bắn, tương tự vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên hồi tháng 5.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào cuối tháng Sáu.

Mỹ và Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm tổ chức các vòng đàm phán cấp độ làm việc mới, nhưng kể từ đó, Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Động thái mới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng sức ép với Mỹ trước khả năng nối lại ngoại giao hạt nhân.

Tuần trước, Triều Tiên dọa tiếp tục phóng tên lửa liên lục địa và thử hạt nhân lại sau 20 tháng tạm ngừng để phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 23.7, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, ông Kim Jong-un đã thị sát một tàu ngầm vừa mới được chế tạo và chỉ đạo các quan chức tiếp tục củng cố năng lực quân sự của đất nước.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158