Triều Tiên đã “nuốt lời” về phi hạt nhân hóa?

Đã đăng vào 28/06/2018 lúc 11:11

Triều Tiên được cho là đang nâng cấp nhanh chóng cơ sở nghiên cứu hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ở Singapore.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 21.6 cho thấy Triều Tiên vẫn nâng cấp cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ảnh: 38 North.

Trang web uy tín 38 North, thuộc viện Nghiên cứu Mỹ – Triều, Đại học Johns Hopkins ngày 27.6 cho biết, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các hoạt động không chỉ tiếp tục diễn ra ở cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên là Yongbyon, mà còn ở các công trình hạ tầng.

"Ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 21.6 cho thấy các hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon đang tiếp tục với tốc độ nhanh chóng" – website 38 North viết.

Trang web lưu ý "các hoạt động liên tục" ở nhà máy làm giàu uranium của Triều Tiên và một số cơ sở mới tại địa điểm này, bao gồm một phòng kỹ thuật và một đường lái xe vào tòa nhà đặt lò phản ứng hạt nhân.

"Nhưng các hoạt động tiếp diễn tại bãi thử này không nên được xem là có bất kỳ liên hệ nào với cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên" – website bổ sung. "Các nhà nghiên cứu hạt nhân có thể sẽ tiếp tục làm việc như bình thường cho đến khi có lệnh cụ thể từ Bình Nhưỡng".

Tháng trước, Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân, trong một động thái nhằm bày tỏ thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh.

Nhưng từ sau hội nghị Donald Trump – Kim Jong-un, Triều Tiên vẫn chưa có động thái rõ ràng nào về việc thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, mặc dù báo chí Bình Nhưỡng giảm hẳn tuyên truyền chống Mỹ so với trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc đẩy nhiều cuộc đàm phán tiếp theo để xác định các chi tiết về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng không đặt ra thời hạn cho Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore hôm 12.6, hai bên nhất trí "hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", song không xác định rõ ràng thế nào là phi hạt nhân hóa, cũng như không đưa ra thời hạn cụ thể để phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ sớm bắt đầu, và "đó sẽ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158