Triều Tiên đóng vĩnh viễn bãi thử tên lửa tầm xa, giữ cơ sở hạt nhân thăm dò ý tứ Mỹ

Đã đăng vào 19/09/2018 lúc 16:55

Ngày 19.9, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở thử động cơ tên lửa tầm xa và một bãi phóng tên lửa gần biên giới với Trung Quốc.

Triều Tiên cam kết đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở thử động cơ và bãi phóng tại khu thử tên lửa Dongchang-ri. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, đây là một trong những thỏa thuận cụ thể nhất đạt được trong các cuộc hội đàm thượng đỉnh 2 ngày qua giữa lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un để ngỏ các biện pháp liên quan đến phi hạt nhân hóa để chờ các bước đi tiếp theo của Washington.

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in cũng nhất trí làm việc đưa bán đảo Triều Tiên thành một vùng đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa. Theo tuyên bố chung, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp thật sự, cần thiết để có được kết quả này.

Yonhap cho hay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở thử động cơ và bãi phóng tại khu thử tên lửa Dongchang-ri, hay còn gọi là bãi thử Seohae.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ ý định thúc đẩy nhiều biện pháp hơn, như phá dỡ vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân ở Yongbyon, nếu Mỹ thực hiện các bước đi tương ứng phù hợp với thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12.6 tại Singapore, tuyên bố của Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tổng kết kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với Tổng thống Moon Jae-in, ông Kim Jong-un nói rằng, hai bên đã cam kết nỗ lực cho một bán đảo Triều Tiên không còn hạt nhân.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158