Triều Tiên gia tăng tần suất thử vũ khí, gây sức ép khi Mỹ – Hàn tập trận

Đã đăng vào 06/08/2019 lúc 10:51

Ngày 6.8, Triều Tiên 2 lần phóng các vật thể chưa xác định xuống biển, đồng thời ra tuyên bố chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận quân sự chung. 

Ngày 6.8, Triều Tiên tiếp tục phóng hỏa lực ra biển. Ảnh: AP.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, các vật thể được phóng sáng 6.8 từ khu vực gần bờ biển phía tây của Triều Tiên và bay qua lãnh thổ nước này trước khi rơi xuống vùng biển thuộc bờ biển phía đông Triều Tiên. 

Hiện chưa rõ số lượng vũ khí được phóng ra cũng như loại vũ khí đó là gì và tầm bay của những vũ khí này. 

Đây là vụ phóng thứ 4 trong vòng 2 tuần qua của Triều Tiên. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Xanh Chung Eui-yong sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc để trao đổi về vụ phóng. 

Theo AP, ngay sau vụ phóng, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bình Nhưỡng ra tuyên bố chỉ trích Washington và Seoul bắt đầu tập trận chung hôm 5.8. 

Tuyên bố cho biết, các cuộc tập trận bị Triều Tiên coi là một cuộc diễn tập xâm lược, khiến nước này buộc phải phát triển, thử nghiệm và triển khai các phương tiện uy lực thiết yếu cho phòng vệ. 

Theo người phát ngôn, Bình Nhưỡng vẫn cam kết đối thoại nhưng có thể tìm kiếm một con đường mới nếu các nước Mỹ – Hàn không thay đổi lập trường. 

Triều Tiên từng tuyên bố sẽ chờ xem liệu các cuộc tập trận Mỹ – Hàn Quốc vào tháng 8 có diễn ra không để định đoạt số phận của ngoại giao của Bình Nhưỡng với Washington cũng như định đoạt việc có tiếp tục ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa không. 

Hôm 5.8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không chính thức xác nhận bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo phát biểu trong một phiên điều trần của Quốc hội rằng cuộc tập trận đã bắt đầu. Cuộc tập trận được cho là mô phỏng trên máy tính và không liên quan tới binh sĩ hay trang bị vũ khí thực. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158