Triều Tiên hoãn thời gian khai trương khu nghỉ dưỡng đẳng cấp ven biển

Đã đăng vào 08/04/2019 lúc 15:56

Triều Tiên đã hoãn dự án xây dựng lớn ở khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma trong bối cảnh các chuyên gia nhận định là do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Khu nghỉ dưỡng ven biển Wonsan-Kalma. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 6.4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm khu nghỉ dưỡng ven biển này lần đầu tiên trong vòng 6 tháng qua.

Ông đã lùi thời hạn hoàn tất dự án sang tháng 4.2020- dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Dự án đặc biệt được quan tâm của ông Kim Jong-un theo kế hoạch là hoàn tất vào ngày 10.10 năm nay, nhân ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. 

Khi đến thăm Wonsan tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi công nhân nỗ lực hoàn thành công trình tại khu du lịch này vào tháng 10 năm nay.

Tuy nhiên, các bản tin trên truyền thông nhà nước Triều Tiêntrước đó cho hay, công nhân xây dựng tại đây đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thiết bị và nhiên liệu cho việc xây dựng do các lệnh trừng phạt quốc tế, Chosun cho hay. 

Tương tự, Japan Times cho hay, các nhà phân tích nhận định, động thái này có thể là do tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hiện đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan tới các chương trình vũ khí, do đó có thể cản trở việc đảm bảo các vật liệu cần thiết cho việc xây dựng khu phức hợp ven biển quy mô lớn này.

Hình ảnh vệ tinh do các thiết bị giám sát của Mỹ chụp hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy các tòa nhà trong khu nghỉ dưỡng này đã gần hoàn tất.

"Triều Tiên có thể tự hoàn tất việc xây dựng bên ngoài các khách sạn nhưng phần lớn các vật liệu hoàn thiện phần nội thất đều được nhập khẩu" – Cho Han-bum – một nhà nghiên cứu tại Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc chia sẻ với AFP.

"Nền kinh tế Triều Tiên đã đạt đến giới hạn của các lệnh trừng phạt" – ông Cho nói thêm.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158