Triều Tiên: Mỹ xem xét giải pháp quân sự, Nhật lo di tản kiều dân

Đã đăng vào 15/04/2017 lúc 10:17

Mỹ đang cân nhắc một giải pháp quân sự trước việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí. Về phía Nhật Bản, chính quyền đã chuẩn bị kế hoạch di tản 60.000 kiều dân Nhật ở Hàn Quốc.

Một cố vấn giấu tên của Nhà Trắng cho RFI biết hôm 14.4: "Khả năng quân sự đang được nghiên cứu. Với Triều Tiên, vấn đề không phải có bắn thử tên lửa hay không mà là khi nào xảy ra. Các cơ quan tình báo sẽ thông tin đầy đủ cho tổng thống và phó tổng thống".

Nhiều dấu hiệu cho thấy địa điểm Punggye-ri đang sẵn sàng cho một vụ thử nguyên tử dưới lòng đất, theo các chuyên gia của trang 38th North. Nhiều quan chức Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên "dường như đã đặt một quả bom nguyên tử trong một đường hầm", có thể kích nổ vào sáng nay 15.4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 13.4 đã nhắc lại rằng Mỹ sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc, tuần trước đã điều hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với ba chiến hạm trang bị tên lửa hướng về bán đảo Triều Tiên. Hàng không mẫu hạm này có thể chở theo 70 đến 80 máy bay, trong đó có khoảng năm chục chiến đấu cơ. Vài ngày sau đó ông Trump lại nói đến một hạm đội có cả tàu ngầm.

Bình Nhưỡng hôm qua tố cáo Mỹ tạo ra một tình trạng nguy hiểm, khiến một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi hòa bình bằng vũ lực.

Về phía Nhật Bản, Tokyo cho biết sẽ vận dụng mọi biện pháp đề phòng cần thiết trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật (NSC) hôm qua bàn bạc cách thức di tản gần 60.000 kiều dân Nhật tại Hàn Quốc.

Ngoài các tàu dân sự và máy bay, Nhật còn muốn đưa các phi cơ quân sự và chiến hạm sang hỗ trợ, nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý. NSC cũng thảo luận về khả năng đối phó với luồng người Triều Tiên đổ sang Nhật Bản tị nạn.

Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158