Triều Tiên “nêu điều kiện” phi hạt nhân hóa

Đã đăng vào 28/07/2018 lúc 9:11

Ông Kim Hon-gol, Chủ tịch Hội đồng "Hợp tác và Hòa giải Quốc gia Triều Tiên" vừa nêu ra những điều kiện để tiếp tục phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng chờ đợi dỡ bỏ chí ít là một phần lệnh trừng phạt, South China Morning Post ngày 27.7 đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un – Ảnh: AFP

Theo ông Kim Hon-gol, trước đó, Triều Tiên tập trung nhấn mạnh về "Hiệp ước hòa bình", nhưng bây giờ muốn yêu cầu tuyên bố "kết thúc chiến tranh" và chỉ rõ, việc này cần thực hiện càng sớm càng tốt.

"Chỉ khi đó mới có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa", chính trị gia nói thêm. Bình Nhưỡng cho rằng, họ đã nhượng bộ quá đủ rồi và bây giờ chờ đợi "sự phúc đáp" từ phía Seoul.

Không những vậy, ông Kim Hon-gol còn khẳng định, cần "kết nối" cả Bắc Kinh vào tiến trình chuẩn bị và tiến trình đàm phán hòa bình về tuyên bố chấm dứt chiến tranh; ổn định quá trình phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cùng tỏ ra không hài lòng vì thái độ do dự của Seoul liên quan đến việc giảm trừng phạt kinh tế; và Hàn Quốc quá thụ động trong việc khôi phục các dự án kinh tế liên Triều.

PHONG LÂM

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158