Triều Tiên nhắc nhở Mỹ thời gian cho đàm phán mới đang vơi dần

Đã đăng vào 27/06/2019 lúc 15:54

Mỹ nên hành động để đưa ra một chiến lược mới nhằm nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách quan hệ với Mỹ chia sẻ hôm 27.6. Ông cảnh báo thời hạn cuối năm mà Bình Nhưỡng ấn định đang "vơi" dần.

Triều Tiên "nhắc nhở" cả Mỹ và Hàn Quốc trong tuyên bố mới nhất liên quan tới đàm phán hạt nhân. Ảnh: AP.

Kwon Jong-gun – quan chức phụ trách quan hệ với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, gần đây Mỹ đã nhắc tới đối thoại nhưng vẫn có các hành động "gây hấn".  

Ông không nêu cụ thể, nhưng người phát ngôn bộ ngoại giao Triều Tiên nói rằng, gần đây Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên là hành động gây hấn và đi ngược lại với những gì đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần đầu tiên ở Singapore năm ngoái, theo Reuters.

"Đối thoại không tự nó diễn ra khi Mỹ không hành động đúng với cách tiếp cận thực tế mang lại lợi ích cho cả hai bên và nói về việc nối lại đàm phán như một con vẹt" – KCNA dẫn lời ông Kwon Jong-gun.

Quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng nhấn mạnh, Mỹ không còn nhiều thời gian để hành động nếu muốn đạt được kết quả. 

Hồi tháng 2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 chỉ có thể tiến hành trong trường hợp Washington áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn. Ông Kim Jong-un cho biết sẽ chờ tới cuối năm nay.

Theo AP, quan chức Triều Tiên cũng tuyên bố rằng, Seoul phải ngừng nỗ lực đóng vai trò trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington khi nước này đã tăng sức ép lên Mỹ để đưa ra các đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc ngoại giao về vấn đề hạt nhân.

Ông Kwon Jong-gun tuyên bố, Triều Tiên sẽ "không bao giờ thông qua" Hàn Quốc lần nữa trong các thỏa thuận liên quan tới Mỹ. Ông cũng bác bỏ những bình luận mà Tổng thống Moon Jae-in và các quan chức Hàn Quốc khác rằng nhiều cuộc trao đổi và đàm phán không chính thức giữa hai miền Triều Tiên. "Tốt hơn là các nhà chức trách Hàn Quốc nên quan tâm đến công việc nội bộ của họ" – ông nói.

Hôm 26.6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, các cuộc đàm phán "hậu trường" giữa Mỹ và Triều Tiên về khả năng gặp mặt thượng đỉnh lần 3 đã diễn ra và đã có đề xuất nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc. Cũng trong ngày 26.6, ông Donald Trump cho biết sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du Châu Á dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản và thăm Hàn Quốc trong tuần này.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, việc trao đổi thư từ gần đây giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã thúc đẩy hi vọng tái khởi động đàm phán Mỹ – Triều Tiên. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158