Triều Tiên phóng tên lửa thứ 9 ngay trước đàm phán hạt nhân với Mỹ

Đã đăng vào 02/10/2019 lúc 11:48

Triều Tiên sáng ngày 2.10 bắn tên lửa dường như từ tàu ngầm, ngay sau khi nước này đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Truyền hình Hàn Quốc phát tin về Triều Tiên ngày 2.10.2019. Ảnh: AP

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo dường như từ tàu ngầm gần Wonsan. Tên lửa bay 450km và đạt độ cao 910km.

Trước đó, Nhật Bản cho biết Triều Tiên phóng 2 tên lửa, 1 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Không có báo cáo về thiệt hại cho tàu thuyền hoặc máy bay.

Đây là lần phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ tháng 6 tới nay.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chỉ trích các vụ phóng tên lửa, nói rằng Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và cộng đồng quốc tế, đồng thời làm hết sức để duy trì và bảo vệ sự an toàn của người dân chúng tôi” – AP dẫn lời ông Abe nói.

Các vụ phóng diễn ra vài giờ sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên cho biết, Triều Tiên và Mỹ đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc vào cuối tuần này.

Ông Kim Dong-yub, một nhà phân tích Viện Nghiên cứu Viễn Đông Seoul, và là cựu quan chức quân sự từng tham gia các cuộc đàm phán quân sự liên Triều, cho rằng vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng rõ ràng nhằm tăng áp lực lên Washington trước các cuộc đàm phán, nơi họ có thể yêu cầu nhượng bộ về các lệnh trừng phạt.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Washington cho biết, Mỹ đã biết về những vụ phóng mới nhất và tiếp tục theo dõi sát tình hình cùng các đồng minh trong khu vực.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158