Triều Tiên sẽ trao “mật thư” về bảo kiếm hộ quốc cho Mỹ

Đã đăng vào 22/08/2018 lúc 14:40

Triều Tiên đồng ý cung cấp thông tin chính về các đầu đạn hạt nhân và các địa điểm thử nghiệm bí mật cho Mỹ.

Triều Tiên sẽ trao danh sách các địa điểm thử hạt nhân cho Mỹ. Ảnh: K.T.

"Triều Tiên có kế hoạch trao danh sách các địa điểm thử hạt nhân bí mật cũng như thông tin về các đầu đạn hạt nhân cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông thăm Bình Nhưỡng trong tháng này" – nguồn tin tiết lộ với  tờ Korea Times.

Ông cho biết, khả năng cao lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp ông Mike Pompeo để thảo luận chi tiết về cách thức và thời điểm Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ hy vọng "chúng ta có thể thực hiện một bước tiến lớn ở đây trước khi quá lâu".

"Washington yêu cầu Bình Nhưỡng bàn giao danh sách tất cả mọi thứ liên quan đến năng lực hạt nhân của nước này. Không chắc Bình Nhưỡng có chấp nhận yêu cầu này không nhưng việc trao một danh sách năng lực hạt nhân, trong đó có các bãi thử, sẽ thúc đẩy đàm phán hạt nhân vốn bị đình trệ" – một nguồn tin giấu tên khác nói.

Trước đó, có khả năng Bình Nhưỡng đã tháo dỡ một bãi thử tên lửa đạn đạo – động thái xem là tuân thủ thỏa thuận hồi tháng 6 trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, phía Mỹ duy trì quan điểm rằng biện pháp này chưa đủ và yêu cầu có các động thái bổ sung.

Một quan chức cao cấp Nhà Xanh cho biết, Seoul hy vọng những động thái mới nhất của Triều Tiên và Mỹ sẽ xây dựng lòng tin giữa hai bên, giúp mối quan hệ tiến về phía trước.

Về chuyến thăm của ông Mike Pompeo đến Triều Tiên, các nguồn tin cho biết hiện chưa rõ liệu ngoại trưởng Mỹ có thống nhất được một ngày hoặc ít nhất là lộ trình cho tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên, trong đó có việc ký hiệp ước hòa bình không.

Truyền thông và các wesbsite tuyên truyền của Triều Tiên gần đây ra các tuyên bố trong đó đề cập tới tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là mục tiêu đàm phán mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Moon Sung-mook – nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc cho biết: “Bình Nhưỡng muốn giữ đà chuyển động và Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được những tiến bộ rõ rệt trong nỗ lực đạt được kết quả quan trọng như hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

"Nếu Triều Tiên cung cấp một danh sách năng lực hạt nhân, gồm các bãi thử, Tổng thống Moon Jae-in có thể đề nghị Washington giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế Triều Tiên, nhân tố tác động thêm cho việc mở rộng hợp tác kinh tế liên Triều" – chuyên gia này nói thêm.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết: "Việc tiếp diễn và phát triển hơn nữa chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các tuyên bố liên quan của Triều Tiên là nguyên nhân gây ra những quan ngại nghiêm trọng". Theo IAEA, do không thể tiến hành các hoạt động xác minh về chương trình hạt nhân đang diễn ra của Triều Tiên, nên thông tin đang bị giảm đi.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158