Triều Tiên sửa hiến pháp, củng cố vị thế nguyên thủ của ông Kim Jong-un

Đã đăng vào 30/08/2019 lúc 10:35

Quốc hội Triều Tiên phê chuẩn sửa đổi hiến pháp để củng cố vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tư cách nguyên thủ quốc gia kiêm tổng tư lệnh quân đội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) ngày 29.8 đã thực hiện một số sửa đổi bổ sung cho Hiến pháp Xã hội của Triều Tiên – hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Ông Kim Jong-un dường như không tham dự cuộc họp của 687 đại biểu. KCNA trích dẫn báo cáo của ông Choe Ryong-hae, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Quy chế pháp lý của nhà lãnh đạo Kim Jong-un càng được củng cố để đảm bảo quyền lãnh đạo của lãnh tụ tối cao đối với mọi vấn đề quốc gia”.

Theo hiến pháp mới, ông Kim Jong-un, trong cương vị Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước, cơ quan quyền lực hàng đầu được thành lập vào năm 2016, là đại diện tối cao của tất cả mọi công dân Triều Tiên.

Các sửa đổi hiến pháp hôm 29.8 dường như xác nhận rằng hệ thống pháp lý của Triều Tiên giờ đã chính thức công nhận ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia.

Hiến pháp mới trao quyền cho ông Kim Jong-un ban hành các sắc lệnh lập pháp, nghị định và quyết định bổ nhiệm hay triệu hồi phái viên ngoại giao, theo KCNA.

Động thái này diễn ra sau khi ông Kim Jong-un được chính thức đề cử vào chức vụ nguyên thủ quốc gia kiêm tổng tư lệnh quân đội theo hiến pháp mới của Triều Tiên vào tháng 7 năm nay.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158