Triều Tiên thấy ‘đáng tiếc’, đàm phán hạt nhân bế tắc?

Đã đăng vào 08/07/2018 lúc 13:15

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-7, phía Triều Tiên khẳng định không đạt được thành quả và thấy “đáng tiếc” về thái độ của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol ngày 7-7 – Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo kết thúc chuyến thăm và làm việc hai ngày ở Bình Nhưỡng hôm 7-7, sau những cuộc đàm phán với đại diện đàm phán Triều Tiên Kim Yong Chol, 72 tuổi, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Trong ngày 6-7, ông Pompeo đã gặp ông Kim Yong Chol gần 3 tiếng, và tiếp sau đó là buổi ăn tối kéo dài. Khi hai bên gặp nhau lần nữa vào buổi sáng hôm sau, hai bên thống nhất rằng các chi tiết tiếp theo sẽ được bàn thảo để "làm rõ".

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo góc nhìn của Mỹ là khái niệm diễn tả việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Nhiều lo ngại rằng phía Triều Tiên lại hiểu khác, tức chỉ xem như "ngừng chương trình hạt nhân" hay đại thể "tạm cất vũ khí hạt nhân khi không dùng đến". Cho đến nay, bằng chứng là Bình Nhưỡng mới quyết định phá hủy bãi thử hạt nhân, chứ không nhắc tới chi phí hủy vũ khí, giải giáp…

Và lo lắng ấy đã xuất hiện. Triều Tiên nói rằng quan điểm của họ là kiên định theo đuổi việc từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng điều đó đã mong manh hơn sau khi Mỹ yêu cầu đơn phương phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp ngày 7-7.

Hãng thông tấn KCNA nói thêm rằng cuộc đàm phán trên "cực kỳ thảm họa", và "cách thức nhanh nhất" để đạt được mục tiêu bán đảo Triều Tiên không hạt nhân là thông qua cách tiếp cận từng bước, trong đó cả hai phải cùng lúc thực hiện.

Triều Tiên cũng kỳ vọng rằng Mỹ "sẽ cung cấp các biện pháp mang tính xây dựng, có thể giúp xây dựng lòng tin dựa trên tinh thần từ cuộc gặp của hai vị lãnh đạo" Kim Jong Un – Donald Trump ở Singapore hồi tháng 6.

Dù vậy, theo lời một quan chức Triều Tiên, "thái độ và lập trường mà Mỹ thể hiện trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên thật đáng tiếc".

NHẬT ĐĂNG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158