Triều Tiên vẫn đang duy trì và vận hành các cơ sở tên lửa bí mật?

Đã đăng vào 13/11/2018 lúc 10:17

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết, đã xác định ít nhất 13 trong số 20 căn cứ tên lửa hoạt động không được khai báo bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến đi thị sát. Ảnh: Reuters/KCNA.

Nhà nghiên cứu Joseph Bermudez cho biết, việc duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng nhỏ đã được quan sát thấy tại một số địa điểm ở Triều Tiên dù quá trình đàm phán đang tiếp tục.

Theo Reuters, báo cáo công bố tại Washington, D.C ngày 12.11 dấy lên những thách thức cho các nhà đàm phán Mỹ trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Các địa điểm được xác định trong báo cáo CSIS nằm rải rác ở các vùng núi hẻo lánh khắp Triều Tiên và có thể được sử dụng để chứa các tên lửa đạn đạo có tầm bắn khác nhau, trong đó có tên lửa được cho là có khả năng tấn công tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

"Các cơ sở vận hành tên lửa không phải là các bãi phóng. Dù các tên lửa có thể được phóng từ đó trong trường hợp khẩn cấp, quy trình vận hành của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) yêu cầu bệ phóng tên lửa phải được đưa từ những cơ sở này tới địa điểm phóng đã được khảo sát trước hoặc đã được chuẩn bị một phần để vận hành" – chuyên gia Bermudez cho hay.

Không có cơ sở tên lửa nào được Triều Tiên thừa nhận. Các nhà phân tích nói rằng, việc tiết lộ chính xác  về năng lực vũ khí hạt nhân và tên lửa sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân hóa nào.

Theo báo cáo của CSIS, Sakkanmol – địa điểm gần biên giới với Hàn Quốc và thủ đô Seoul – dường như "đang hoạt động và bảo trì khá tốt".

Chuyên gia Bermudez nhận định, việc Triều Tiên dừng hoạt động bãi phóng vệ tinh Sohae đã thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông, che đậy đi mối đe dọa quân sự đối với lực lượng Mỹ và Hàn Quốc từ những cơ sở  tên lửa đạn đạo không khai báo này cũng như những địa điểm khác.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ làm việc theo hướng phi hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Singapore. Tuy nhiên, các thỏa thuận có ít điểm nhấn cụ thể và các cuộc đàm phán có ít tiến bộ.

Bình Nhưỡng cho biết đã đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri và cơ sở thử động cơ tên lửa Sohae đồng thời có khả năng đóng nhiều bãi thử khác và cho phép chuyên gia quốc tế thanh sát nếu Washington có các biện pháp tương ứng.

Khi được hỏi liệu các bãi thử hạt nhân bị che giấu có đi ngược với tinh thần hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump đã làm rõ "Chủ tịch Kim nên tuân thủ các cam kết –  trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn và loại bỏ chương trình tên lửa đạn đạo – một tương lai tươi sáng hơn rất nhiều ở phía trước dành cho Triều Tiên và nhân dân nước này".

Tuần trước, Triều Tiên hủy họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo ở New York. Truyền thông Bình Nhưỡng hôm 12.11 cho hay, một số cuộc tập trận quy mô nhỏ của Mỹ, Hàn Quốc đã vi phạm thỏa thuận về giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158