Triều Tiên xả lũ đột ngột không báo trước cho Hàn Quốc

Đã đăng vào 04/08/2020 lúc 16:47

Triều Tiên xả lũ từ đập ở biên giới mà không báo trước cho Hàn Quốc – quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Đập Hwanggang xả lũ. Ảnh: NK News

Ngày 3.8, Triều Tiên đã xả một phần nước lũ của đập Hwanggang ở biên giới liên Triều vào sông Imjin, một động thái khiến chính quyền Hàn Quốc báo động về mực nước gia tăng – Yonhap đưa tin.

Việc xả lũ diễn ra khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, cảnh báo mưa lớn "đặc biệt" đã được ban hành cho các tỉnh Pyongan, HwangHae và Jagang, Kaesong và các khu vực khác của đất nước.

Các cơ quan quân sự và tình báo Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên xả lũ thông qua nhiều công cụ giám sát khác nhau, vì Bình Nhưỡng không thông báo cho Seoul về động thái này khi các đường dây liên lạc quân sự liên Triều bị cắt đứt.

Hàn Quốc dự đoán, Triều Tiên có thể mở thêm cửa xả lũ đập, vì một số khu vực đã được cảnh báo mưa lớn, với lượng mưa dự kiến lên đến 500mm hoặc nhiều hơn trong đêm

Triều Tiên đã đồng ý báo trước cho Hàn Quốc kế hoạch xả lũ sau vụ xả lũ không báo trước ở đập Hwanggang vào tháng 9.2009 khiến nước dâng cao đột ngột, làm 6 người Hàn Quốc ở khu vực biên giới thiệt mạng.

Khi những cơn mưa lớn đổ xuống Triều Tiên vào tháng 9.2010, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul thông qua đường dây liên lạc quân sự phía tây trước khi xả nước từ đập biên giới.

Nếu Triều Tiên đột ngột xả lũ vào con sông ở biên giới, nó có thể làm hỏng ngư cụ ở đó hoặc gây thương tích cho người dân.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158