Tròn 30 tuổi, mạng Internet toàn cầu đối mặt vấn nạn ngày càng lớn

Đã đăng vào 13/03/2019 lúc 9:44

World Wide Web – mạng Internet toàn cầu tròn 30 tuổi hôm 12.3 – và đang đối mặt với những vấn nạn ngày càng lớn.

Tim Berners-Lee, cha đẻ mạng Internet toàn cầu. Ảnh: YouTube

Ông Tim Berners-Lee, người sáng lập Internet, hôm 12.3 đã tham gia buổi ăn mừng sinh nhật www và hồi tưởng lại phát minh của ông tại CERN, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, bắt đầu với một đề xuất được công bố hôm 12.3.1989.

Phát minh này đã dọn đường cho một cuộc cách mạng công nghệ vốn đã là thay đổi cách thức con người mua hàng hóa, chia sẻ ý tưởng, lấy thông tin và nhiều thứ khác nữa.

Tuy nhiên, nó cũng trở thành nơi mà các đại gia công nghệ có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng, các chính phủ thù địch do thám lẫn nhau và tìm cách quấy rối bầu cử, là nơi những thông điệp thù hận và hằn học có đất sống – tất cả những điều này đã đưa www xa khỏi cội nguồn ban đầu là không gian dành cho những tâm hồn hướng đến sự tiến bộ hợp tác.

Cho đến năm 2018, một nửa thế giới đã lên mạng và một nửa còn lại nhiều khi chật vật tìm cách lên mạng.

Phát biểu ở hội nghị "Web@30" do CERN tổ chức, ông Berners-Lee thừa nhận rằng cảm giác ở nhiều người lên mạng đã trở thành: “Ôi! Đây không phải là mạng Internet mà chúng ta mong muốn trên tất cả các khía cạnh.”

Quỹ World Wide Web của ông đã kêu gọi sự trợ giúp từ các chính quyền, các công ty và người dân để đảm đương vai trò lớn hơn trong việc định hình mạng Internet mãi mãi theo các nguyên tắc được đề ra trong "Hợp đồng Internet" của họ.

Theo hợp đồng này, các chính phủ được kêu gọi để đảm bảo rằng mọi người đều có thể kết nối với mạng Internet, giữ cho nó luôn hoạt động và tôn trọng quyền riêng tư.

Về phần mình, các công ty có thể giúp cho Internet có mức phí vừa phải, tôn trọng quyền riêng tư và xây dựng các công nghệ có thể ưu tiên người dùng trước hết. Người dân có nhiệm vụ tạo ra, hợp tác và tôn trọng "trò chuyện dân sự" trong số những vấn đề khác.

Lúc còn là một kỹ sư phần mềm trẻ ở CERN, ông Berners-Lee (nay đã 63 tuổi), đã có ý tưởng tạo ra giao thức truyền tải siêu văn bản mà trong tiếng Anh viết tắt là ‘http’ – dòng mở đầu bất cứ địa chỉ nào trên mạng – và những cấu thành khác để tạo thành mạng Internet.

Hệ thống ‘http’ cho phép truy lục lại văn bản và những hình ảnh nhỏ thông qua một phần mềm – trình duyệt đầu tiên – mà Berners-Lee tung ra vào năm 1990. Đây được xem là khởi đầu của mạng Internet.

Phát biểu với các phóng viên hôm 11.3, ông Berners-Lee nhớ lại nghiên cứu của ông đã có ích cho người sếp cũ của ông ở CERN, ông Mike Sendall, như thế nào. Lúc đó, ông Sendall muốn có cái cớ để mua máy tính Next đời mới của công ty Apple của Steve Jobs để giúp ích cho nghiên cứu của ông.

Berners-Lee kể lại rằng lúc đó ông Sendall yêu cầu ông ‘chọn đại một chương trình nào đó để phát triển trên máy… Tại sao chúng ta không làm cách truyền tải siêu văn bản?

Kể từ đó, ông Berners-Lee đã trở thành gần như là người cha của công ty Internet. Ông được Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị phong tước hiệp sĩ và được tạp chí Time gọi là một trong 100 nhân vật quan trọng nhất trong thế kỷ 20.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158