Trung-Nga-Triều đồng thanh hiệp lực gây sức ép với thế giới

Đã đăng vào 11/10/2018 lúc 10:11

Trung Quốc, Nga và Triều Tiên tin rằng vào một thời điểm thích hợp cần phải xem xét điều chỉnh các chế tài của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay thân thiện trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore ngày 12.6.2018. Ảnh: Reuters

Ngày 10.10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng một thông cáo với lập trường của ba bên trên website của mình sau khi ba nước tổ chức các cuộc họp tại Mátxcơva hôm 9.10.

Điều này trái ngược với lập trường của Mỹ đòi giữ nguyên các chế tài nghiêm khắc nhắm vào Triều Tiên cho đến khi nước này giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

“Đã đến lúc bắt đầu xem xét điều chỉnh hệ thống chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên. Ba bên cũng phản đối các chế tài đơn phương,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo được công bố hôm 10.10, một ngày sau cuộc hội đàm cấp công tác tại Mátxcơva.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã thảo luận về sự hợp tác của ba nước trong quá trình giải trừ hạt nhân.

Trung Quốc và Nga ủng hộ "các biện pháp đồng bộ và theo từng giai đoạn" mà Bình Nhưỡng mong muốn, để bảo đảm rằng nước này được cộng đồng quốc tế đáp lại trong quá trình này, thay vì chờ đợi giải trừ hoàn toàn.

"Ba bên nhất trí rằng tất cả các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua ngoại giao chính trị hòa bình… Ba bên cũng thảo luận về sự cần thiết phải thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo thông qua hợp tác song phương và đa phương", thông cáo nói.

Tất cả các bên liên quan nên duy trì động lực đối thoại và thực hiện các biện pháp tương ứng để tiến theo cùng một hướng, thông cáo nói.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 9.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, với ba hoặc bốn địa điểm đang được xem xét để chọn nơi tổ chức.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra ngày 6.11. Tuyên bố với các phóng viên khi đến Iowa gặp gỡ các cử tri, Tổng thống Donald Trump giải thích là ông sẽ rất bận rộn với chuyện vận động bầu cử cho nên sẽ không thể gặp lại ông Kim Jong-un trước ngày đó.

Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 6 tại Singapore, nhưng ông Donald Trump nói rằng thượng đỉnh thứ hai sẽ không diễn ra ở Singapore, mà có thể được tổ chức trên lãnh thổ Mỹ hoặc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, người vừa gặp lại ông Kim Jong-un hôm 7.10 vừa qua, cho biết ngày diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai có thể sẽ sớm được nêu lên.

Trong khi đó, hai miền Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến trình xích lại gần nhau. Ra điều trần trước Quốc hội hôm 10.10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, chính phủ Seoul đang xem xét khả năng bãi bỏ một số trong những biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, được ban hành sau vụ tấn công vào một chiến hạm Hàn Quốc, khiến 45 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng, vào năm 2010.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158