Trừng phạt mang lại cho Nga “bất ngờ thú vị”

Đã đăng vào 05/09/2022 lúc 10:23

Các nhà kinh tế cho biết nền kinh tế Nga vẫn kiên cường khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, trong đó một số lĩnh vực đang phục hồi.

Nền kinh tế Nga đang ngày càng được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu dùng tương đối mạnh mẽ. Ảnh: AFP

Ảnh hưởng gây bất ổn của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga đã bị phóng đại quá mức và có thể tiến triển thành những diễn biến tích cực – tờ Business Daily RBK dẫn lời các nhà kinh tế và quan chức cho hay.

Theo RBK, tốc độ sụt giảm GDP của Nga đã chậm lại trong tháng 7, khiến các nhà phân tích phải điều chỉnh lại những dự đoán tồi tệ trước đó.

Số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế cho thấy, tính đến cuối tháng 7, mức giảm GDP chỉ 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Quay trở lại tháng 3, sau khi phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt khắc nghiệt, các nhà phân tích đã cảnh báo về sự sụt giảm 23% trong GDP trong năm nay, nhưng 6 tháng sau, hầu hết các dự báo đều nói rằng GDP khó có thể giảm hơn 4%, hoặc thậm chí “đâu đó khoảng 2%" – theo Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov.

“Chúng ta có thể thấy rằng cú sốc liên quan đến giá cả tăng cao trong tháng 3 và tháng 4 đang dần qua đi. Ở mức độ lớn hơn, nó liên quan đến các sản phẩm thực phẩm, ở mức độ thấp hơn – các mặt hàng không phải thực phẩm. Nhưng nhu cầu đang dần bắt đầu quay trở lại trong cả hai trường hợp” – Phó Thủ tướng Belousov cho biết tại cuộc họp chính phủ tuần trước.

Các nhà phân tích lưu ý, nền kinh tế đang ngày càng được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu dùng tương đối mạnh mẽ, cùng sự hồi sinh của các ngành công nghiệp và đầu tư.

“Chúng tôi nhận thấy xu hướng cải thiện dần dần: Đối với một số lĩnh vực đó là sự suy giảm chậm lại, chẳng hạn như nhu cầu tiêu dùng và trong một số lĩnh vực có sự tăng trưởng, đặc biệt nhất là trong lĩnh vực xây dựng” – Sofia Donets, nhà kinh tế trưởng của Renaissance Capital, giải thích.

Các nhà kinh tế của Renaissance Capital cho biết dữ liệu sản xuất công nghiệp cũng là “một bất ngờ thú vị” – chỉ giảm 0,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm trước, nhờ tăng trưởng 2,3% trong lĩnh vực sản xuất.

Số liệu về đầu tư vào tài sản cố định cũng tốt hơn nhiều so với dự kiến, với các khoản đầu tư tăng 4,1% về giá trị thực và 21,2% về danh nghĩa, khi các doanh nghiệp nỗ lực hoàn thành các chương trình đầu tư bất chấp các lệnh trừng phạt.

Hơn nữa, Nga đã chứng kiến ​​xu hướng giảm phát sau khi giá tiêu dùng tăng mạnh trong mùa xuân. Tính riêng trong tuần trước, giá đã giảm 0,16% (0,54% kể từ đầu tháng 8).

Ngoài ra, các xu hướng tích cực đang được quan sát trên thị trường lao động, với mức lương thực tế trung bình chậm lại trong tháng 6 (3,2% từ 6,1% trong tháng 5) và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử trong tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7.

Theo nhà kinh tế trưởng Anton Tabakh của cơ quan xếp hạng Expert RA, tình hình hiện tại là lý do để lạc quan trong ngắn hạn rằng GDP của Nga sẽ không giảm so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, Alexander Shirov thuộc Viện Dự báo Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cảnh báo rằng không nên tự mãn với các số liệu thống kê tích cực vì Nga vẫn đang trong cuộc khủng hoảng kéo dài và phải tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158