Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ sẽ “chịu tổn thất” sau đụng độ biên giới mới nhất

Đã đăng vào 01/09/2020 lúc 14:27

Sau đụng độ biên giới Trung – Ấn mới nhất, Trung Quốc cảnh báo có thể khiến Ấn Độ chịu tổn thất quân sự nặng nề.

Đụng độ biên giới Trung – Ấn mới nhất xảy ra ở phía tây dãy Himalaya. Ảnh: Al Jazeera

Trung Quốc có thể khiến Ấn Độ chịu tổn thất quân sự nghiêm trọng hơn trước đây nếu họ muốn tham gia đọ sức” – tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cảnh báo hôm 1.9, sau bùng phát đụng độ biên giới mới nhất giữa hai quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Giới chức New Delhi cho biết, các lực lượng Ấn Độ đã ngăn chặn nỗ lực của quân đội Trung Quốc nhằm chiếm một ngọn đồi trên biên giới tranh chấp ở phía tây dãy Himalaya. 

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động quân sự trong cuối tuần qua để thay đổi hiện trạng ở biên giới tranh chấp. Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo ngày 31.8 cho biết, vụ việc xảy ra ở phía đông Ladakh vào tối 29.8. Thông cáo cho biết, các binh sĩ Ấn Độ đã ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc nhằm "đơn phương thay đổi hiện trạng".

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ rút số binh sĩ mà Bắc Kinh cho rằng đã vượt qua biên giới chung một cách bất hợp pháp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, lính biên phòng Trung Quốc không vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC).

Thời báo Hoàn cầu cho biết trong một bài xã luận: "Ấn Độ… nói rằng họ đã ngăn chặn phủ đầu hoạt động quân sự của Trung Quốc. Từ 'phủ đầu' cho thấy chính quân đội Ấn Độ đã thực hiện các hành động phá hoại đầu tiên, và quân đội Ấn Độ đã bắt đầu thế trận lần này”.

Tờ báo cho rằng, Ấn Độ phải đối mặt với một "Trung Quốc hùng mạnh" và New Delhi không nên có bất kỳ "ảo tưởng" nào về sự ủng hộ từ Washington đối với vấn đề này.

"Nhưng nếu Ấn Độ muốn tham gia vào cuộc đọ sức, Trung Quốc có nhiều công cụ và năng lực hơn Ấn Độ. Nếu Ấn Độ muốn đối đầu quân sự, PLA (Quân Giải phóng Nhân dân) nhất định sẽ khiến quân đội Ấn Độ chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều so với năm 1962”.

Căng thẳng giữa Trung Quốc – Ấn Độ tại hồ băng ở độ cao trên 4.200 mét tại vùng Ladakh đã tăng cao trong nhiều tháng.

Hồi tháng 6 năm nay, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tay đôi với binh lính Trung Quốc ở thung lũng Galwan gần đó. Đây là cuộc đụng độ quân sự nghiêm trọng nhất của hai nước láng giềng trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cả hai bên đã đồng ý rút quân sau cuộc đụng độ biên giới đó, nhưng quân đội Ấn Độ cáo buộc các lực lượng Trung Quốc vi phạm thoả thuận này vào cuối tuần qua.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158