Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine COVID-19 nội địa

Đã đăng vào 17/08/2020 lúc 14:44

Bằng sáng chế được cho là khẳng định tính hiệu quả của vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 mang tên Ad5-nCoV. Ảnh: VCG

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một ứng cử viên vaccine COVID-19 được phát triển trong nước. Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng, việc cấp bằng sáng chế thể hiện tính độc đáo và sáng tạo của vaccine, đồng thời sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế đối với vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Vaccine này là vaccine adenovirus tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV do công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc cùng với nhóm nghiên cứu do chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nữ thiếu tướng Trần Vĩ (Chen Wei) dẫn đầu, đồng phát triển.

Việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định thêm tính hiệu quả và an toàn của vaccine, đồng thời chứng minh một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ – CanSino cho biết trong một tuyên bố gửi tới Hoàn cầu Thời báo hôm 16.8.

Xu Xinming, một luật sư chuyên về quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc có một hệ thống kiểm tra bằng sáng chế tương đối nghiêm ngặt và hoàn chỉnh, đòi hỏi một công nghệ hoặc sản phẩm phải khác biệt cơ bản với các công nghệ và sản phẩm tương tự hiện có trên toàn thế giới để được cấp bằng sáng chế.

Ông Xu cho hay, CanSino có lẽ cũng đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với các cơ quan nước ngoài để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình trong quá trình hợp tác quốc tế.

Bằng sáng chế đã làm rõ 14 tuyên bố về quyền sở hữu trí tuệ của CanSino với vaccine COVID-19, bao gồm trình tự nucleotide, mục đích ứng dụng, các hình thức và phương pháp bào chế, theo tuyên bố của CanSino.

CanSino đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia vào ngày 18.3, ba ngày sau khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên ứng viên, và nhận được sự chấp thuận vào ngày 11.8.

Công ty lưu ý, giai đoạn ba thử nghiệm vaccine được tiến hành ở nước ngoài đang tiến triển thuận lợi.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai được công bố vào ngày 20.7 cho thấy tính an toàn và hình thành miễn dịch cao của vaccine.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết CanSino đã ký thỏa thuận với Mexico để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine COVID-19.

Các quan chức y tế Saudi Arabia hôm 9.8 cũng thông báo hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đối với vaccine này, với khoảng 5.000 người tham gia.

CanSino cũng được cho là đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Ad5-nCOV.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158