Trung Quốc đáp trả đòn đau của Mỹ giữa cao điểm chiến tranh thương mại

Đã đăng vào 17/05/2019 lúc 15:29

Trung Quốc đe doạ trả đũa trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào công ty công nghệ khổng lồ Huawei, giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Mỹ "cấm cửa" Huawei. Ảnh: AFP

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bổ sung tập đoàn Huawei và 70 chi nhánh vào “danh sách thực thể” – một động thái nhằm cấm các công ty Mỹ mua các thiết bị và công nghệ của Huawei mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trong thông cáo phát ngày 15.5, Bộ Thương mại Mỹ cho hay, có cơ sở đáng tin cậy để tin rằng "Huawei có liên quan tới các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia Mỹ".

Trước đó trong ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Thương mại và các cơ quan liên quan khác của Mỹ vạch ra kế hoạch cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các nhà sản xuất nước ngoài sản xuất nếu bị xem là "rủi ro an ninh quốc gia", trong đó bao gồm cả phá hoại và gián điệp mạng.

Ngay lập tức, người khổng lồ viễn thông Huawei chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump là “vô lý”. “Nếu Mỹ hạn chế Huawei, điều đó cũng sẽ không làm cho Mỹ an toàn và mạnh mẽ hơn, mà sẽ chỉ khiến Mỹ phải sử dụng các thiết bị thay thế kém chất lượng và đắt tiền, tụt hậu so với các quốc gia khác, và cuối cùng gây tổn hại cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ” – tuyên bố của Huawei đăng trên tờ Hoàn cầu Thời báo ngày 16.5 viết.

Tuy nhiên, Huawei cho biết sẵn sàng “giao thiệp với Mỹ để đảm bảo an ninh cho sản phẩm”, nhưng đồng thời cảnh báo sắc lệnh hành pháp đã vi phạm các quyền lợi của Huawei và có thể dẫn đến các cuộc chiến pháp lý nghiêm trọng.

Cùng ngày 16.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích những hành động của Mỹ chống lại một số công ty cụ thể của Trung Quốc là phi lý và bất công.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng đàn áp các công ty Trung Quốc dưới cái cớ lo ngại về an ninh và cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng, không phân biệt đổi xử cho hoạt động đầu tư bình thường” – phát ngôn viên Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Việc Mỹ “cấm cửa” công nghệ 5G do Trung Quốc sản xuất cũng khiến Châu Âu tiến thoái lưỡng nan. Trong khi một số đồng minh của Mỹ như Australia và New Zealand đã đi theo lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump cấm các thiết bị của Huawei thì Châu Âu bị chia rẽ về việc có nên cấm nhà sản xuất hàng đầu về công nghệ 5G của Trung Quốc hay không.

Giám đốc tình báo nước ngoài của Anh nói rằng lệnh cấm hoàn toàn Huawei có thể là quá mức, trong khi Phó Thủ tướng Italia khẳng định rằng tình báo nước này không có mối lo ngại nào về an ninh đối với Huawei.

Pháp được cho là đặt rào cản với Huawei nhưng ít khả năng cấm hoàn toàn, mặc dù Tổng thống Emanuel Macron thúc giục các nhà lãnh đạo Châu Âu có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang do dự và cho đến nay vẫn chưa khuất phục sức ép của Mỹ cấm Huawei. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói rằng bất kỳ hạn chế nào cũng không thể liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào những công ty cụ thể, mà sẽ phải liên quan đến các tiêu chuẩn bảo mật cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tiềm năng.

Việc Mỹ cấm sử dụng công nghệ 5G do Trung Quốc sản xuất diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh do cả hai bên đều tăng thuế từ 10% lên 25% vào hàng hoá nhập khẩu của nhau.

Nhiều mức thuế trừng phạt tiếp theo có thể sẽ được áp dụng trong những tuần tới trừ khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đạt được thoả thuận thương mại.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158