Trung Quốc đáp trả trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga hiện đại

Đã đăng vào 23/09/2018 lúc 10:44

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22.9 triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối quyết định của Washington trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc và giám đốc cơ quan này về việc mua vũ khí tiên tiến của Nga.

Trung Quốc mua Su-35 của Nga. Ảnh: Sputnik

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang triệu tập Đại sứ Terry Branstad để đưa ra "những phát biểu nghiêm khắc" và phản đối các chế tài này, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói quyết định của Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga là một hành động hợp tác bình thường giữa các quốc gia có chủ quyền và Mỹ "không có quyền can thiệp."

Trước đó, hôm 20.9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt các chế tài đối với Cục Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan của quân đội chịu trách nhiệm mua vũ khí, sau khi tham gia vào "các giao dịch quan trọng" với Rosoboronexport, hãng xuất khẩu vũ khí chính của Nga.

Các chế tài có liên quan đến việc Trung Quốc mua 10 chiến đấu cơ SU-35 vào năm 2017 và các thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối không S-400 vào năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22.9 nói Trung Quốc là quốc gia duy nhất có được hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tiên tiến, vi phạm luật chế tài của Mỹ được áp đặt để đáp lại "hành vi có hại" của Nga, Reuters cho hay.

Các quan chức giấu tên nhấn mạnh với Reuters rằng các chế tài nhắm mục tiêu vào Mátxcơva, không phải Bắc Kinh.

Các chế tài của Mỹ sẽ ngăn Cục Phát triển Trang bị và giám đốc của cục, Lý Thượng Phúc, nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158