Trung Quốc đạt kỳ tích chưa nước nào làm được về thám hiểm vũ trụ

Đã đăng vào 04/01/2019 lúc 10:45

Trung Quốc vừa đạt kỳ tích trong tham vọng chinh phục không gian, trở thành quốc gia đầu tiên đưa được phi thuyền lên vùng tối của mặt trăng.

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp thành công xuống vũng Aitken, thuộc vùng tối của mặt trăng. Ảnh: CNSA

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 (Chang'e-4) của Trung Quốc sau gần 1 tháng hành trình, đã hạ cánh thành công xuống vũng Aitken ở địa cực phía Nam, thuộc vùng tối của mặt trăng vào 10 giờ 26 phút ngày 3.1.2018, giờ Bắc Kinh.

Hằng Nga 4, do tên lửa Trường Chinh (Long March 3B) mang theo rời trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc hôm 10.12.2018.

Hố thiên thạch Von Kármán, nơi Hằng Nga 4 đáp xuống, được các nhà khoa học quan tâm vì là vũng cổ nhất và to nhất trên mặt trăng – nằm ở lưu vực Nam Cực – Aitken.

Hố thiên thạch này có thể được hình thành bởi tác động va đập từ một thiên thạch khổng lồ hàng tỷ năm trước.

Bức ảnh đầu tiên tàu thăm dò Trung Quốc chụp được ở phần tối mặt trăng. Ảnh: CNSA

Để thực hiện được mục tiêu đưa phi thuyền lên vùng tối của mặt trăng, ngành không gian vũ trụ Trung Quốc đã phải vượt qua nhiều thách thức, bởi mặt khuất của mặt trăng có địa hình hiểm trở, trái ngược với mặt sáng với nhiều khu vực bằng phẳng.

Đưa được phi thuyền lên phía không nhìn thấy được của Mặt Trăng, Trung Quốc đã thực hiện được điều mà chưa có quốc gia nào làm được cho đến nay. Thách thức là rất lớn, bởi thiết lập thông tin liên lạc với phía tối của mặt trăng là khó hơn nhiều so với mặt sáng. Một trong các mục tiêu cơ bản của phi thuyền này là nghiên cứu các sóng radio tần số thấp. Hằng Nga 4 cũng có kế hoạch phân tích các tài nguyên khoáng sản.

Để đuổi kịp Mỹ hoặc Châu Âu, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ euro cho việc chinh phục không gian, lĩnh vực được coi là một ưu tiên. Bắc Kinh muốn biến thành công trong chinh phục không gian thành một biểu tượng cho sức mạnh quốc gia. Mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc là đưa một phi hành gia lên mặt trăng trước năm 2030, và chinh phục sao Hỏa.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158