Trung Quốc giục Mỹ “chốt hạ” có muốn thỏa thuận thương mại hay không

Đã đăng vào 18/07/2019 lúc 14:54

Trung Quốc hôm 17.7 giục Mỹ phải quyết định lựa chọn có muốn đạt thỏa thuận thương mại hay không, cảnh báo rằng thuế quan bổ sung sẽ khiến các cuộc đàm phán tiếp tục chệch đường.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung ít tiến triển kể từ khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở G-20, ngày 29.6.2019. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong tuần này rằng ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có thể đến Bắc Kinh nếu các cuộc đàm phán qua điện thoại có hiệu quả.

Tổng thống Donald Trump hứa sẽ hoãn tăng thuế trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng trước, nhưng vừa hôm 16.7, ông một lần nữa đánh động việc tăng thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc.

"Về thuế quan với Trung Quốc, chúng tôi có cả chặng đường dài để đi nếu muốn. Chúng tôi có thể đánh thuế tiếp 325 tỉ USD hàng Trung Quốc nếu muốn. Vì thế, chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc về một thỏa thuận, và tôi ước họ đừng phá vỡ thỏa thuận đã có trước đó" – Tổng thống Donald Trump nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu hôm 17.7 rằng thuế quan mới sẽ là những trở ngại mới cho bất kỳ thỏa thuận nào giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Phía Trung Quốc luôn ủng hộ giải quyết xung khắc thương mại thông qua đối thoại, chúng tôi đã chân thành trong các cuộc đàm phán thương mại" – SCMP dẫn lời ông Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Trả lời bình luận về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng còn một chặng đường dài trước khi đạt thỏa thuận, ông Cảnh Sảng kêu gọi "sự quyết tâm và kiên trì" của Washington.

"Ngạn ngữ Trung Quốc có câu cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng từng bước đi, dù hành trình có dài đến đâu chúng ta cũng sẽ tới đích miễn là chúng ta đi bước đầu tiên và cứ thế tiếp tục tiến về phía trước" – ông Cảnh Sảng nói.

"Vì thế, chúng tôi thúc giục Mỹ hãy suy nghĩ rồi quyết định, thể hiện sự quyết tâm và kiên trì hợp tác với Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại có lợi cho đôi bên càng sớm càng tốt" – người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Cảnh Sảng cũng nói thêm việc Mỹ đe dọa bổ sung thuế quan với Trung Quốc sẽ "đặt ra những trở ngại mới cho các cuộc đàm phán thương mại và khiến con đường đạt được một thỏa thuận thương mại thậm chí còn dài hơn nữa".

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158