Trung Quốc gửi gắm thông điệp về Huawei khi xác nhận gặp ông Trump ở G20

Đã đăng vào 19/06/2019 lúc 10:12

Trung Quốc cho biết, ông Tập Cận Bình hi vọng rằng Mỹ đối xử công bằng với các doanh nghiệp nước này khi xác nhận cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch Trung Quốc với Tổng thống Donald Trump bên lề G-20. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới tại G-20 ở Nhật Bản".

Chia sẻ trên Twitter hôm thứ Ba (18.6), ông Donald Trump nói rằng, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình "đã có một cuộc điện đàm rất tốt" và "các nhóm tương ứng của chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán trước cuộc gặp", theo CNBC.

Không lâu sau đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình đã đồng ý gặp ông Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 28-29.6 ở Osaka.

Ông Tập Cận Bình hi vọng rằng Mỹ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. CNBC nhận định, điều này có thể đề cập tới Huawei – doanh nghiệp viễn thông lớn của Trung Quốc đang chịu lệnh cấm do Mỹ lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã giữ im lặng suốt thời gian qua về việc liệu ông Tập Cận Bình có gặp song phương với tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G-20 không trong bối cảnh đang có bế tắc liên quan tới căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump và ông Tập Cận Bình "đã trao đổi về tầm quan trọng của việc tạo ra "sân chơi" công bằng cho nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ  thông qua mối quan hệ kinh tế công bằng và có đi có lại" trong cuộc điện đàm sáng 18.6. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực.

Cùng ngày, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, ông Larry Kudlow chia sẻ với báo giới rằng, cuộc điện đàm chủ yếu bàn về kế hoạch cho một cuộc hội đàm rất quan trọng.

Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế trừng phạt với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu của nhau. Hồi tháng 5, ông Trump đã tăng thuế với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế 300 tỉ USD khác.

Tuần trước, ông Trump nói rằng sẽ ngay lập tức áp thuế 300 tỉ USD bổ sung nếu ông Tập Cận Bình không dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Các quan chức và cố vấn thương mại đương nhiệm cũng như các cựu quan chức và cố vấn của ông Donald Trump nhận định, cuộc họp với ông Tập Cận Bình không đủ để có một thỏa thuận thương mại song phương nhưng có thể giúp mở đường cho một thỏa thuận thương mại.

Cuộc gặp song phương gần đây nhất giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình là tại G-20 ở Buenos Aires, Argentina tháng 12 năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về khủng hoảng thương mại và thuế quan, cũng như cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid của Mỹ.

Trong khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung Quốc diễn ra, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vạn Châu bị bắt tại Vancouver, Canada với cáo buộc lừa dối các ngân hàng bằng cách che giấu các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158