Trung Quốc không cho tàu hải quân Mỹ ghé thăm cảng Hong Kong

Đã đăng vào 14/08/2019 lúc 11:20

Trung Quốc từ chối đề nghị cho hai tàu hải quân Mỹghé thăm cảng Hong Kong, giữa lúc cuộc khủng hoảng ở đặc khu hành chính này ngày càng sâu rộng.

Tàu USS Lake Erie. Ảnh: AFP

“Chính phủ Trung Quốc từ chối đề nghị cho tàu USS Green Bay và USS Lake Erie cập cảng Hong Kong trong vài tuần tới” – phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Nate Christensen nói với CNN trong một tuyên bố.

Theo dự kiến, tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay cập cảng Hong Kong vào ngày 17.8, còn tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Lake Erie ghé thăm Hong Kong vào tháng 9.

“Hải quân Mỹ đã có nhiều chuyến ghé thăm Hong Kong thành công và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục” – phó phát ngôn viên Christensen nói thêm. “Chúng tôi không rõ vì sao chính phủ Trung Quốc từ chối yêu cầu”.

Lý do cụ thể của sự từ chối không được nêu ra nhưng đây không phải là chuyện chưa có tiền lệ. Gần đây nhất, Trung Quốc khước từ yêu cầu của tàu tấn công Wasp muốn thăm cảng Hong Kong vào tháng 9.2018.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong lúc bùng nổ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong hôm 13.8.

Tại Washington, Tổng thống Donald Trump nói tình hình Hong Kong đòi hỏi phải khéo léo nhưng ông hy vọng sẽ có giải pháp tốt đẹp cho các bên.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158