Trung Quốc nói có công đưa tới cuộc hội đàm lịch sử Mỹ – Triều

Đã đăng vào 11/03/2018 lúc 11:25

Bắc Kinh đã góp phần giúp giải tỏa đáng kể căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un gặp gỡ các thành viên của phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc ngày 6.3.2018. Ảnh: KCNA/Reuters

Theo Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhờ kế hoạch của nước này yêu cầu Triều Tiên đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, và yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự, mà tình hình mới tiến tới khoảnh khắc này, hàm ý nhắc đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

"Nên hiểu rằng những tín hiệu giải tỏa căng thẳng này thực ra là một hiệu ứng xuất phát từ đề xuất đình chỉ kép" – tờ báo cho biết hôm 10.3.

Tờ báo dẫn lời ông Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm hôm 9.3 rằng lập trường của Trung Quốc là Mỹ nên đàm phán với Triều Tiên.

"Mỹ không ngớt lời cảm ơn và đề cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên" – tờ báo viết trong mục Tiếng nói Trung Quốc thường kỳ của mình, chuyên trình bày quan điểm của tờ báo về chính sách đối ngoại.

Trung Quốc đã đi đầu trong các nỗ lực về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Một thập niên trước, Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng cuối cùng không mang lại kết quả gì. Trung Quốc cũng can dự sâu vào các nỗ lực ngoại giao tại Liên Hợp Quốc.

Nhưng quan hệ của Trung Quốc với Triều Tiên đã sụt giảm mạnh. Bắc Kinh đóng vai trò ít rõ ràng trong sự hòa hoãn giữa hai miền Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa đông vào tháng trước.

Các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh nói những liên lạc giữa Trung Quốc và Triều Tiên không thường xuyên và không đạt được kết quả gì.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158