Trung Quốc phủ nhận đàm phán với Nga, Mỹ về hạn chế vũ khí hạt nhân

Đã đăng vào 07/05/2019 lúc 15:36

Một quan chức Trung Quốc đã bác bỏ thông tin Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc thảo luận với Nga và Mỹ về việc hạn chế vũ khí hạt nhân, trong đó nhấn mạnh Bắc Kinh không có ý định tham gia bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào. 

Trung Quốc lên tiếng về việc tham gia các cuộc thảo luận giải trừ hạt nhân với Nga và Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Ông Cảnh Sảng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải đáp trong cuộc họp báo hàng ngày ngày 6.5 về việc mới đây Mỹ đặt ra khả năng thảo luận về đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Trung Quốc. Ông cho biết, kho dự trữ hạt nhân của Bắc Kinh đang ở mức tối thiểu so với nhu cầu an ninh của đất nước và không thể so sánh được với Nga và Mỹ. 

"Trung Quốc phản đối bất kỳ nỗ lực của nước nào trong việc phát ngôn không đúng về Trung Quốc trong vấn đề kiểm soát vũ khí và sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào về thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân" – ông Cảnh Sảng nói. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng, Bắc Kinh ủng hộ việc cấm hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân. 

Reuters cho hay, ông Cảnh Sảng cho rằng, các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới có trách nhiệm "giảm vũ khí hạt nhân theo cách thức có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". 

Sau cuộc điện đàm với ông Vladimir Putin hồi tuần trước, ông Donald Trump cho biết, hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân mới "rất nhanh" và Trung Quốc có thể tham gia vào các cuộc đàm phán sau đó.

Ông Donald Trump cũng từng đề cập tới nội dung này trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào đầu tháng 4 về đàm phán thương mại, theo Washington Examiner. Vào thời điểm đó, ông Lưu Hạc nói rằng "đó là một ý tưởng hay". 

Việc đề cập tới đàm phán 3 bên về vũ khí hạt nhân diễn ra trong bối cảnh có sự không chắc chắn về việc Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) năm 2011, dự kiến sẽ hết hạn sau 2 năm tới, sẽ được Nga và Mỹ gia hạn thêm 5 năm nữa. 

Tháng 1.2019, chính quyền ông Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ký năm 1987. Trong khi đó, Nga đã bác bỏ các cáo buộc. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158