Trung Quốc sắp điều quân tiếp viện cho Tổng thống Syria Assad

Đã đăng vào 29/11/2017 lúc 12:19

Trung Quốc đang có kế hoạch đưa quân đến Syria để hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Binh sĩ Trung Quốc. Ảnh: MEMO

Tờ Middle East Monitor và New Khaleej dẫn các nguồn thạo tin cho biết, động thái này diễn ra khi Trung Quốc đang ngày càng quan ngại về sự hiện diện của các chiến binh Hồi giáo ở vùng Đông Turkestan, lực lượng hỗ trợ các nhóm đối lập ở Syria.

Tuần trước, trong cuộc gặp với cố vấn của Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Syria đối phó với các chiến binh của Phòng trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Syria cho biết có khoảng 5.000 chiến binh Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số Trung Quốc đã tới Syria bất hợp pháp qua đường Đông Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin cũng cho hay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dự định cử 2 đơn vị được gọi là "Những con hổ Siberia" và "Những con hổ đêm" của lực lượng đặc nhiệm đến trợ giúp cho quân chính phủ Syria.

Đây không phải là lần đầu quân đội Trung Quốc vào Syria. Năm 2015, chính phủ Syria cho phép khoảng 5.000 binh lính vào lãnh thổ nước này như lực lượng đồng minh, và đóng quân ở vùng miền tây Latakia.

Trung Quốc là 1 trong 5 nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cùng với Nga, Trung Quốc đã hơn 1 lần sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ các lợi ích của chính quyền Syria.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158