Truyền thông Triều Tiên “ca khúc khải hoàn” khi lãnh đạo Hàn –Triều cùng leo núi thiêng

Đã đăng vào 21/09/2018 lúc 9:58

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 21.9 ca ngợi chuyến thăm núi Paekdu của ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un như một sự kiện "lịch sử" trong kỷ nguyên hợp tác xuyên biên giới.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong chuyến đi lên núi Paekdu. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un leo lên ngọn núi cao nhất của bán đảo Triều Tiên hôm 20.9. Đây là hoạt động trong ngày cuối cùng của chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên của ông Moon Jae-in cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm nay của hai nhà lãnh đạo.

"Trên sườn núi đỉnh Janggun – đỉnh cao nhất của dãy núi Paekdu, lãnh tụ tối cao của Đảng, nhà nước và quân đội Kim Jong-un cùng Tổng thống Moon Jae-in phóng tầm mắt ra xa say sưa ngắm vẻ đẹp tự nhiên của các đỉnh núi hùng vĩ và tráng lệ, phong cảnh trong xanh của hồ Chon và những tán lá bạt ngàn. Những điều đó nhắc nhở về một trong những nguồn cội của đất nước" – hãng thông tấn KCNA viết.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên, ông Moon Jae-in bày tỏ ấn tượng về việc leo lên ngọn núi thiêng tượng trưng cho linh hồn và tinh thần của đất nước Triều Tiên. Ông đồng thời bày tỏ trông đợi và tin tưởng rằng "bước đi đầu tiên ngày hôm nay sẽ được tiếp nối bằng một kỷ nguyên mới mà tất cả người dân trên bán đảo khao khát".

Chuyến đi chung giữa hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh cam kết của họ về việc nối lại mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. Chuyến leo núi cũng đồng thời phản ánh tâm lý tích cực sau các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, kiểm soát vũ khí thường và hợp tác kinh tế.

Tại hội nghị thượng đỉnh tuần này, ông Kim Jong-un đã đồng ý phá dỡ bãi thử tên lửa tầm xa trước sự hiện diện của các thanh sát viên quốc tế và đóng cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon nếu Mỹ có "các biện pháp tương ứng".

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158