Từ hôm nay, nhập cảnh và di dân vào Mỹ sẽ bị siết chặt

Đã đăng vào 04/12/2017 lúc 10:02

Mỹ vừa thông báo với Liên Hợp Quốc rằng Mỹ từ nay sẽ không còn tham gia hiệp định toàn cầu về di dân và tị nạn.

Người biểu tình phản đối sắc lệnh di trú của Mỹ. Ảnh: NRP

Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson nói rằng, chương trình này không phù hợp với các chính sách di trú của Mỹ.

“Chúng tôi tiếp tục tham gia trên một số phương diện tại Liên Hợp Quốc, nhưng trong trường hợp này, đơn giản là chúng tôi không thể hậu thuẫn một tiến trình có thể phương hại tới quyền chủ quyền của Mỹ để thực thi các luật về di trú và bảo đảm các ranh giới của chúng tôi” – VOA dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ông Tillerson khẳng định, “Mỹ hậu thuẫn sự hợp tác quốc tế về các vấn đề di dân, nhưng trách nhiệm chính của các nước có chủ quyền là bảo đảm chương trình di dân phải an toàn, có trật tự và hợp pháp”.

Năm 2016, 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhất trí ủng hộ một tuyên bố chính trị không có tính ràng buộc pháp lý, là Tuyên bố New York cho người tị nạn và di dân, cam kết tôn trọng các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và bảo đảm người tị nạn và di dân được tiếp cận hệ thống giáo dục và thị trường việc làm.

Trong một thông báo hôm 2.12, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng, tuyên bố New York “chứa quá nhiều điều khoản không phù hợp với chính sách di dân và tị nạn của Hoa Kỳ, cũng như các nguyên tắc về di trú của chính phủ Tổng thống Donald Trump”.

Loan báo của Mỹ rút ra khỏi hiệp định toàn cầu về di dân và tị nạn được công bố vài giờ trước khi khai mạc hội nghị toàn cầu về di trú được lên kế hoạch khai mạc hôm nay 4.12 tại thành phố Puerto Vallarta, Mexico.

Mục đích của hội nghị này là thương thuyết những chiến lược nhân đạo để giải quyết hơn 60 triệu người trên toàn cầu bị buộc phải dời cư vì một loạt nguyên nhân khác nhau.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ra thông báo hôm 2.12 rằng, “Mỹ tự hào về truyền thống di dân và vai trò đạo đức lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ các đợt di dân và tị nạn trên khắp thế giới… Nhưng các quyết định về các chính sách di trú phải luôn luôn do người Mỹ quyết định và chỉ người Mỹ quyết định mà thôi”.

"Chúng tôi sẽ quyết định cách tốt nhất để kiểm soát các biên giới của chúng tôi, và ai sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ. Hướng tiếp cận toàn cầu trong Tuyên bố New York đơn giản không phù hợp với quyền chủ quyền của Mỹ" – bà Haley nhấn mạnh.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158