Tướng Iran dọa tấn công tàu sân bay Mỹ ở Trung Đông

Đã đăng vào 13/05/2019 lúc 11:01

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh từng là một mối đe dọa nghiêm trọng nhưng hiện là một mục tiêu.

Tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời vị chỉ huy này phát biểu hôm Chủ nhật (12.5). Quân đội Mỹ đã phái các lực lượng, trong đó có một tàu sân bay và các máy bay ném bom B-52, đến Trung Đông trong một động thái mà các quan chức Mỹ tuyên bố nhằm chống lại "các dấu hiệu rõ ràng" về những mối đe dọa từ Iran tới các lực lượng Mỹ trong khu vực. 

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln đang thay thế một tàu sân bay khác đã rời khỏi vùng Vịnh từ tháng trước. 

"Trên một tàu sân bay có ít nhất 40 đến 50 máy bay và 6.000 lực lượng là mối đe dọa nghiêm trọng với chúng tôi vào thời điểm trước đây nhưng hiện tại đó là một mục tiêu. Những mối đe dọa đã chuyển hóa thành những cơ hội" – Amirali Hajizadeh – chỉ huy lực lượng không quân của lực lượng vệ binh Iran nói. 

Cũng theo hãng tin ISNA, ông này cảnh báo: "Nếu (người Mỹ) hành động, chúng tôi sẽ đánh vào đầu não của họ". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gia tăng sức ép kinh tế với Iran, trong đó có động thái cắt đứt việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran cũng như chấm dứt sự hỗ trợ của Iran cho các lực lượng ủy nhiệm ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen. 

 

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC sẽ lên sóng hôm 13.5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, việc triển khai của Mỹ nhằm ứng phó khi có thông tin tình báo về các cuộc tấn công tiềm tàng của Iran. Động thái của Mỹ nhằm mục tiêu vừa ngăn chặn các cuộc tấn công này đồng thời có thể đáp trả nếu cần thiết. 

"Chúng tôi đã xem báo cáo này. Đó là thật, dường như là thứ gì đó hiện tại và là những thứ chúng ta lo lắng hôm nay" – ông Mike Pompeo nói. 

"Trong trường hợp Iran quyết định tìm cách giành lấy một lợi ích nào của Mỹ, dù đó là Iraq, Afghanistan hay Yemen hay bất kỳ nơi nào khác ở Trung Đông, chúng tôi sẵn sàng đáp trả theo cách thích hợp" – Ngoại trưởng Mỹ nói, đồng thời lưu ý "mục đích của chúng tôi không phải là chiến tranh". 

Trong khi đó, ngày 12.5, Tư lệnh hải quân Iran – Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết, các lực lượng Mỹ phải rút đi, theo ISNA.

"Sự hiện diện của người Mỹ ở khu vực vịnh Ba Tư đã đi đến hồi kết và họ phải rời khỏi khu vực này" – ông Khanzadi nói.

Thiếu tướng Hossein Salami – người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng Vệ binh Iran tháng trước – thông báo trước Quốc hội hôm 12.5 rằng, Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến tâm lý trong khu vực, người phát ngôn Quốc hội Iran cho hay. 

"Tư lệnh Salami, với lưu ý đến tình hình trong khu vực, trình bày phân tích rằng người Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến tâm lý bởi việc lực lượng quân sự của họ đến và rút đi là việc bình thường" – phát ngôn viên Behrouz Nemati nói, theo cổng thông tin ICANA của Quốc hội Iran.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158