Tường trình của phóng viên Mỹ từ điểm nóng hạt nhân Triều Tiên

Đã đăng vào 23/05/2018 lúc 15:56

Phóng viên Ben Tracy của tập đoàn truyền thông Mỹ CBS News là một trong số các nhà báo nước ngoài được Triều Tiên mời đến chứng kiến và đưa tin buổi phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Phóng viên CBS News Ben Tracy tại sân bay ở Wonsan ngày 22.5.2018. Ảnh: CBS News

"Chúng tôi lên máy bay cùng với các nhà báo khác được Triều Tiên mời dự buổi lễ phá dỡ bãi thử hạt nhân. Giống như lần cuối cùng phóng viên CBS News bay đến Triều Tiên, trên máy bay vẫn có những video tuyên truyền. Nhưng không giống như lần trước, trong một tờ báo mà họ đưa cho chúng tôi, không có một từ nào nói xấu Mỹ. Thậm chí, tờ báo đăng loạt bài bình luận tích cực về chuyến thăm Triều Tiên mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo" – Ben Tracy viết.

"Chúng tôi hạ cánh xuống Wonsan, thành phố bên bờ biển phía đông. Wonsan có một sân bay lớn, hiện đại và chính phủ đã chi hàng trăm triệu USD ở vùng này của Triều Tiên với hy vọng biến nơi đây thành điểm đến cho du khách quốc tế".

"Triều Tiên xây sân bay ở Wonsan khoảng vài năm trước, nhưng thực sự là nó chưa bao giờ được sử dụng. Những người làm việc ở đây, những cuốn tạp chí và lá cờ Triều Tiên mà họ bán – tất cả dường như chỉ để phục vụ cho sự xuất hiện của chúng tôi. Khi chúng tôi rời đi, tôi đồ rằng hầu hết các cửa hàng sẽ đóng cửa".

"Nhưng Triều Tiên cho chúng tôi đến đây để xem thứ khác, đó là đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm sâu trong núi. Đây là nơi Triều Tiên tiến hành cả 6 vụ thử hạt nhân".

"Trong khi ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử, song các nhà khoa học bên ngoài nói rằng nó đã không được sử dụng kể từ vụ thử cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái. Các nhà phê bình gọi cam kết của ông Kim Jong-un đóng cửa bãi thử hạt nhân là một cử chỉ vô nghĩa và không phải là nhượng bộ thực sự".

"Về phần mình, Triều Tiên nói bãi thử Punggye-ri vẫn còn sử dụng được và việc đóng cửa là một cử chỉ thiện chí. Tôi hỏi hướng dẫn viên Triều Tiên xem có chuyên gia nước ngoài nào đến chứng kiến việc đóng cửa hay không, anh ta nói không. Chỉ có các nhà khoa học Triều Tiên ở đó, cùng một số nhà báo nước ngoài được mời".

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong khoảng thời gian từ ngày 23-25.5. Hiện chưa thấy động tĩnh gì từ Triều Tiên, trong khi có thông tin cho biết thời gian phá dỡ có thể bị hoãn lại do thời tiết xấu.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158