Tỷ phú Nga bị cáo buộc dính líu tới nữ điệp viên bị bắt ở Mỹ

Đã đăng vào 23/07/2018 lúc 16:27

Maria Butina – công dân Nga bị cáo buộc tìm cách thâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ, nhận được hỗ trợ tài chính từ một tỷ phú Nga có quan hệ với các công ty năng lượng và công nghệ của Mỹ.

Maria Butina – công dân Nga bị cáo buộc là điệp viên. Ảnh: AP.

Marina Butina bị bắt vào cuối tuần trước và bị cáo buộc là điệp viên Nga tìm cách gây ảnh hưởng tới các nhóm như Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA). Công dân 29 tuổi người Nga bị coi là phần tử có khả năng đào tẩu cao và đang bị giam giữ mà không được bảo lãnh trong quá trình chờ xét xử.

Hồi tháng 4, Maria Butina phát biểu trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ rằng, tỷ phú người Nga Konstantin Nikolaev đã tài trợ cho nhóm hoạt động ủng hộ quyền sở hữu súng mà cô đại diện, theo tờ Washington Post.

Phát ngôn viên của tỷ phú Nikolaev cho biết, doanh nhân này có liên lạc với Butina nhưng từ chối xác nhận việc có cung cấp tài chính không. 

Các nhà điều tra cáo buộc Maria Butina đã nhiều năm hoạt động gián điệp trái phép. Trong tuần qua, các công tố viên cho biết, Butina đã bắt đầu hẹn hò với một người Mỹ, qua đó cô tiếp cận với "một mạng lưới rộng lớn" những người Mỹ có ảnh hưởng khác.

Các công tố viên nói rằng, Butina đang làm việc tại Mỹ theo chỉ đạo của một quan chức chính phủ Nga giấu tên. Nữ công dân người Nga này tìm cách thiết lập các đường dây liên lạc không chính thức và đã liên lạc với các nhà hoạt động Nga trong thời gian ở Mỹ.

Tỷ phú người Nga Nikolaev giàu có nhờ hoạt động kinh doanh thông qua các cảng và đường sắt ở Nga. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của American Ethane –  công ty ethane có trụ sở tại Houston, Mỹ. 

HẠ ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158