Ukraina thay đổi chiến thuật ở Donbass

Đã đăng vào 19/06/2017 lúc 20:46

Chính quyền Ukraina có ý định thay đổi chiến thuật ở các vùng lãnh thổ không kiểm soát được ở Donbass và bắt đầu quá trình tái lập quan hệ với các khu vực này.

Một ngôi nhà bị phá huỷ ở Donetsk. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, chính quyền của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang phát triển một dự luật quy định về việc chấm dứt "hoạt động chống khủng bố" (ATO) và "tái hòa nhập hòa bình" với Donbass. Trong dự luật, thậm chí cơ chế "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng" có thể được thay đổi. 

Tuy nhiên, dự luật chưa được áp dụng này đã gây ra cuộc tranh cãi dữ dội. Đề xuất tuyên bố thiết quân luật tại các khu vực chiến tuyến như Donetsk và Lugansk, kể cả các thành phố như Mariupol đang đe dọa phá hỏng sáng kiến của Kiev.

Các nghị sĩ Quốc hội Ukraina có thể bắt đầu xem xét tài liệu trong tuần này, khi Tổng thống Poroshenko thăm Mỹ. Nghị sĩ đảng Cấp tiến, Igor Popov, giải thích các bước của Tổng thống như sau: "Quyết định về tái hòa nhập Donbass là một nỗ lực của chính quyền Ukraina để phù hợp với mong muốn của một trong những nhóm ảnh hưởng ở Washington. Các nhóm này chưa có ý kiến thống nhất về Ukraina, nhưng chúng tôi đang cố gắng để đón đầu".

Một thành viên Quốc hội đại diện cho Khối Poroshenko (BPP) cho rằng, sáng kiến của người đứng đầu nhà nước là nỗ lực mới để phát triển và thực hiện "chiến lược lấy lại Donbass bởi quyền lực mềm – làm cho Ukraina trở nên hấp dẫn đối với người dân ở Donetsk và Lugansk, chứ không phải là đẩy họ đi sang phía khác".

Trước đó, trong tháng 9.2016, chính quyền Ukraina đã thực hiện nỗ lực đầu tiên. Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mới tại Donbass, chính phủ Ukraina đã thông qua chiến lược phục hồi hòa bình "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời".

Thủ tướng Vladimir Groisman sau đó chỉ ra rằng, các ưu tiên trong kế hoạch hòa bình là thực hiện các biện pháp kinh tế xã hội để "hỗ trợ hoạt động kinh tế và mức sống của người dân, khôi phục lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy và tạo ra các điều kiện để ổn định xã hội".

Luật mới cũng dự liệu một biện pháp khác là chấm dứt hoạt động chống khủng bố. Thay vì thế, ở khu vực biên giới của Donetsk và Lugansk đã lên kế hoạch áp đặt thiết quân luật. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết những vùng lãnh thổ nào sẽ bị áp đặt tình trạng này.

Theo một nguồn tin của Kommersant thân cận với chính quyền Tổng thống Ukraina, nhiều khả năng, các thành phố như Mariupol, Kramatorsk, Slavyansk, Avdeevka và Marinka do Kiev kiểm soát sẽ được đưa vào danh sách.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158