Ukraina tung đòn trừng phạt đầu tiên với Nga sau căng thẳng lãnh hải

Đã đăng vào 01/12/2018 lúc 9:09

Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố cấm nam giới Nga từ 16 đến 60 tuổi nhập cảnh Ukraina, sau căng thẳng lãnh hải.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraina với cáo buộc xâm phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, nằm giữa biển Azov và Biển Đen, một bên là đại lục Nga và một bên là bán đảo Crimea.

RT cho hay, trong một tweet đăng ngày 30.11, Tổng thống Poroshenko nói rằng việc hạn chế nói trên được thực hiện để ngăn chặn người Nga hình thành “quân đội tư nhân” chiến đấu trên đất Ukraina.

Người đứng đầu cơ quan biên phòng Ukraina, Petro Tsygykal, cho biết trong cuộc họp được phát trên truyền hình ngày 30.11 rằng Ukraina hạn chế “người nước ngoài” nhập cảnh, chủ yếu nhằm vào công dân Liên bang Nga, cụ thể hơn là “không cho nhập cảnh nam công dân Nga tuổi từ 16-60”.

Sau khi cảnh báo về mối đe doạ “chiến tranh toàn diện”, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng chiến tranhtrong vòng 30 ngày ở những vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov. Kiev yêu cầu Nga trả lại tàu hải quân và thả 24 thuỷ thủ bị bắt trong cuộc đối đầu trên biển.

Trong khi đó, Nga khẳng định đã hành động theo đúng luật pháp quốc tế khi tàu Ukraina vi phạm lãnh hải Nga. Cơ quan An ninh Nga FSB công bố video thẩm vấn thuỷ thủ bị bắt giữ, trong đó họ thừa nhận các hành vi của tàu hải quân Ukraina mang tính khiêu khích. 

Trong một diễn biến khác, Sputnik dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin ngày 30.11 cho biết, Ukraina dự định đơn phương chấm dứt khoảng 40 hợp đồng với Nga. Ông Klimkin cũng lưu ý rằng gần đây Kiev đã “xóa sổ” 48 thỏa thuận song phương với Mátxcơva.

Ngoại trưởng Klimkin nhấn mạnh, Ukraina đang xét lại tận gốc rễ cơ sở pháp lý của tất cả các thỏa thuận song phương với Nga, vì “những văn kiện ký kết trước năm 2014 đều không có ý nghĩa gì hết”.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158