Ưu thế kiểm soát Thượng viện Mỹ chính thức về tay Đảng Dân chủ

Đã đăng vào 20/01/2021 lúc 15:37

Ngày 19.1, tiểu bang Georgia chứng nhận chiến thắng cho hai ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ bổ sung hôm 5.1.

Hai ứng viên Đảng Dân chủ Rafael Warnock và Jon Ossoff chính thức giành chiến thắng trong bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Examiner, văn phòng quan chức phụ trách mục vụ bang Georgia chứng nhận rằng, các đảng viên Đảng Dân chủ Rafael Warnock và Jon Ossoff đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai và sẽ tuyên thệ nhậm chức ở Thượng viện Mỹ.

Ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách mục vụ bang Georgia, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã chứng nhận kết quả bầu cử hôm 19.1, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

“Khi chứng nhận kết quả, ông Raffensperger khẳng định rằng, tất cả 159 hạt đã cung cấp cho tiểu bang tổng số phiếu bầu cho từng ứng viên tiểu bang và liên bang” – văn phòng của ông Raffensperger cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ông Rafael Warnock và Jon Ossoff đã đối đầu với thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và cựu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue trong cuộc bầu cử vòng hai ngày 5.1. Sở dĩ có cuộc bầu cử bổ sung này vì trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 3.11 (cùng với bầu cử tổng thống), không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu.

Khi hai ông Rafael Warnock và Jon Ossoff tuyên thệ nhậm chức, Thượng viện sẽ được chia đều 50-50 ghế cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, sau khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, một thành viên đảng Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1, bà sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện và sẽ có tiếng nói quyết định trong các cuộc bỏ phiếu nếu có có kết quả hòa.

Giành ưu thế tại Thượng viện, chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ thuận lợi hơn trong việc triển khai các chương trình nghị sự trong 4 năm tiếp theo.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158