VAR mang đến cảm xúc đặc biệt cho World Cup

Đã đăng vào 05/07/2018 lúc 15:52

Trước World Cup 2018, nhiều người lo ngại công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ triệt tiêu cảm xúc tự nhiên của bóng đá nhưng thực tế, khán giả cũng đang được trải qua một thứ cảm xúc đặc biệt khác.

Các trọng tài sử dụng công nghệ VAR. Ảnh: FIFA

Theo thống kê, VAR đã xem xét tổng cộng 335 pha bóng ở vòng bảng World Cup 2018. Trung bình, mỗi trận có khoảng 7 lần VAR được sử dụng. Các trọng tài là người sẽ quyết định có xem lại băng hình hình huống đó hay không khi nhận được tư vấn.

Kết thúc vòng bảng, các trong tài đã 14 lần yêu cầu VAR hỗ trợ và xem video ngay trên sân. Chỉ 3 lần đội ngũ phụ trách VAR chủ động gửi tư vấn, phân tích đến trọng tài. Đặc biệt, các quyết định của trọng tài là chính xác đến 95% mà không cần đến VAR. Tuy nhiên, khi áp dụng VAR, tỉ lệ chính xác lên tới 99,3%.

Thực tế, VAR mang lại tính chính xác và công bằng hơn trong các tình huống. Còn cầu thủ và khán giả lại được trải qua một thứ cảm xúc đặc biệt. Nếu như trước đây, nhiều người lo ngại VAR sẽ triệt tiêu đi cảm xúc vui buồn khi trọng tài phải xem lại băng hình rồi đưa ra quyết định thì thực tế chứng minh, đây lại là một điều đặc biệt.

 

 Các trọng tài sử dụng công nghệ VAR. Ảnh: FIFA 

Nhìn vào các tình huống trọng tài sử dụng VAR, các cầu thủ và cả khán giả đã trải qua một cảm xúc chờ đợi, xen lẫn sự hồi hộp. Rồi khi quyết định cuối cùng được đưa ra, tất cả đã vỡ oà trong sung sướng hoặc sụp đổ, đặc biệt trong các tình huống penalty có thể thay đổi trận đấu.

Ở đây cảm xúc vẫn được tạo ra chứ không mất đi. Đó là thứ cảm xúc đặc biệt, cảm xúc của chờ đợi., Nó khác với cảm xúc tự nhiên trước đây, diễn ra ngay lập tức và kèm theo sau đó là những tranh cãi.

Thế nên, VAR cũng đã và đang mang lại những điều thú vị bên cạnh yếu tố hữu ích với nguyên tắc đảm bảo tính công bằng cao hơn. 

HOÀI ĐAN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158