Vi khuẩn “ăn thịt” có thể lây lan từ vùng biển này đến vùng biển khác

Đã đăng vào 19/09/2019 lúc 11:09

Vi khuẩn "ăn thịt" sống trong đại dương có thể lây lan sang vùng biển, bãi biển không bị ảnh hưởng trước đó do biến đổi khí hậu.

Vi khẩn "ăn thịt" được cảnh báo sống trong đại dương. Ảnh: Shutterstock

Một nhóm nghiên cứu (gồm Đại học khoa học ở Philadelphia và Bệnh viện Đại học Cooper và Bệnh viện Đại học Cooper ở Camden, New Jersey) đã công bố báo cáo mới về thực trạng trên.

Họ mô tả 5 trường hợp nhiễm vi khuẩn "ăn thịt" nghiêm trọng do tiếp xúc với nước hoặc hải sản từ vịnh Delwar.

Nhiễm trùng như vậy trong lịch sử là rất hiếm ở vịnh Delwar biết, vì vi khuẩn gây bệnh, được gọi là Vibrio Vulnificus, thích vùng nước ấm hơn, chẳng hạn như ở vịnh Mexico.

"Nhưng với nhiệt độ đại dương tăng do biến đổi khí hậu, V. Vulnificus có thể di chuyển xa hơn về phía bắc, khiến những bệnh nhiễm trùng này ở những khu vực trước đây nằm ngoài giới hạn", các tác giả cho biết.

"Chúng tôi tin rằng các bác sĩ lâm sàng nên biết về khả năng nhiễm trùng V. Vulnificus xảy ra thường xuyên hơn bên ngoài các khu vực địa lý truyền thống", các tác giả từ Bệnh viện Đại học Cooper ở Camden, New Jersey, viết trong báo cáo của họ, được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

V. Vulnificus sống ở vùng biển đại dương trên 55 độ F (13 độ C). Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn theo hai cách: Nếu họ tiêu thụ hải sản bị ô nhiễm hoặc nếu họ có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với nước biển có chứa vi khuẩn. Mặc dù hầu hết những người bị nhiễm V. Vulnificus chỉ phát triển các triệu chứng nhẹ, một số người bị nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

V. Vulnificus có thể gây viêm cân hoại tử, một bệnh nhiễm trùng "ăn thịt" hiếm gặp, phá hủy nhanh chóng các mô da và cơ. Điều này có thể dẫn đến cắt cụt hoặc thậm chí tử vong.

Các tác giả lưu ý rằng từ năm 2008 đến năm 2016, bệnh viện của họ chỉ thấy một trường hợp nhiễm V. Vulnificus, nhưng vào mùa hè năm 2017 và 2018, con số đó đã nhảy vọt lên 5 trường hợp.

Tất cả những bệnh nhân này đã đi chèo thuyền trong vịnh Delwar biết hoặc ăn hải sản từ khu vực này, và tất cả các bệnh nhân bị viêm cân hoại tử. Và 1 bệnh nhân trong số 5 người này đã tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), viêm nhiễm hoại tử hoại tử với V. Vulnificus thường không xảy ra ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mọi người có nguy cơ nhiễm V. Vulnificus cao hơn nếu họ bị bệnh gan mãn tính hoặc các tình trạng khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ. Trong số 5 trường hợp được mô tả trong báo cáo mới, có 3 người bị viêm gan B hoặc C và một người mắc bệnh tiểu đường.

"Để ngăn ngừa nhiễm trùng V. Vulnificus, CDC khuyến nghị những người có vết thương hở tránh tiếp xúc với muối hoặc nước lợ hoặc che vết thương của họ bằng băng chống thấm. Để giảm khả năng mắc bệnh, người ta cũng khuyên mọi người nên tránh ăn sò sống hoặc nấu chưa chín", theo CDC.

KIỀU LINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158