Vì sao Singapore có nhiều ca nhiễm Corona dù hệ thống y tế tiên tiến nhất?

Đã đăng vào 12/02/2020 lúc 14:57

Singapore thường được ca ngợi về hệ thống y tế vốn được xem là hình mẫu khả thi cho nhiều quốc gia khác, trong đó có cả Mỹ.

Một người đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch virus Corona. Ảnh: SCMP.

Khi dịch virus Corona mới (Covid-19 – tên gọi chính thức theo WHO) lây lan, Singapore trở thành một trong những quốc gia ngoài Trung Quốc có nhiều ca nhiễm bệnh.

Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho hay, số ca nhiễm bệnh tương đối cao ở đảo quốc sư tử có thể đơn giản là do kết quả của mối quan hệ gần gũi của nước này với Trung Quốc. Tuy nhiên, Singapore có thể có số ca nhiễm bệnh cao bởi chính hệ thống y tế tiên tiến của nước này.

Tính tới 11.2, Singapore có 47 ca nhiễm bệnh, có nghĩa đây là nơi bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 sau Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc), tàu du lịch Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Washington Post dẫn lời giới chức địa phương cho hay, một số sự kiện dường như đã dẫn tới việc lây truyền virus Corona, trong đó có một cuộc họp kinh doanh được tổ chức ở Grand Hyatt Singapore. Đây là sự kiện có sự tham dự của một doanh nhân người Anh, người này sau đó đã phát tán virus sang 3 quốc gia khác.

Tuy nhiên, còn có thêm lời giải thích cho số ca nhiễm virus cao ở Singapore là: Hệ thống y tế hiện đại của Singapore xác định các ca nhiễm bệnh mau lẹ và triệt để.

Các chuyên gia chia sẻ với tờ South China Morning Post rằng, những cách tiếp cận ưu việt trong điều trị y tế có thể giải thích cho lý do tại sao Singapore công bố số lượng ca bệnh tương đương với Hong Kong cho dù không giáp với Trung Quốc đại lục như đặc khu kinh tế này.

"Điều này không chỉ bởi văn hóa minh bạch cao, động lực để học tập cao hơn mà còn bởi các nguồn lực có thể được đầu tư cho việc theo dõi các sự kiện" – ông Jeremy Lim –  đối tác tại công ty tư vấn toàn cầu về sức khỏe và ứng dụng sinh học Oliver Wyman chia sẻ với tờ báo có trụ sở tại Hong Kong.

Tại Indonesia – quốc gia láng giềng của Singapore, chưa có ca nhiễm virus Corona nào được xác nhận. Trong nghiên cứu công bố tuần trước, các nhà nghiên cứu trường Y tế công Harvard T.H.Chan cho rằng, điều này có thể gợi ra khả năng có các ca nhiễm virus chưa được phát hiện ở Indonesia.

Bộ trưởng Y tế Indonesia đã bác bỏ phán đoán này hôm 11.2. Indonesia không che giấu bất cứ điều gì về virus Corona, Bộ trưởng y tế nước này nhấn mạnh. "Chúng tôi có những bộ kit thử virus Corona đã được chứng nhận… Không có gì để che giấu" – Bộ trưởng Terawan Agus Putranto nói. Theo đó, Indonesia đã xét nghiệm với 64 ca nghi nhiễm virus Corona, 62 ca trong số này đã được xác định là âm tính và 2 ca vẫn đang chờ kết quả.

Washington Post cho hay, việc Singapore sẵn sàng đối phó với dịch virus Corona đã nhận được sự ca ngợi.

"Làm tốt lắm Singapore!" – Gabriel Leung – nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm, trưởng khoa y tại Đại học  Hong Kong viết trên Twitter. Ông cho rằng, chỉ cần tất cả các cơ quan bảo vệ sức khỏe có thể mô phỏng năng lực chuyên môn và tính minh bạch của Singapore từ các ca đầu tiên cho tới khi có quá nhiều ca lây nhiễm. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nói rằng số ca nhiễm ở Singapore là đáng lo. "Singapore đã có sự lây nhiễm cộng đồng cho dù là chính phủ có năng lực và hệ thống y tế tốt nhất hành tinh cũng như thời tiết ấm áp" – Richarch Ebright – giáo sư hóa học và hóa sinh tại Đại học Rutgers, Mỹ nhận định hôm 11.2.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158