Vì sao từ hình mẫu chống COVID-19, đại dịch ở Singapore đột ngột tồi tệ?

Đã đăng vào 19/04/2020 lúc 14:49

Singapore từng được ca ngợi là một trong những hình mẫu chống COVID-19 một tháng trước, nhưng diễn biến dịch bệnh ở nước này chuyển biến xấu nhanh bất ngờ.

Kể từ ngày 17.3 đến ngày 18.4, số ca mắc COVID-19 ở Singapore đã tăng từ 266 lên gần 6.000 người, CNN dẫn dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết.

Trong khi ở các quốc gia bị thiệt hại nặng nhất ở Tây Âu và ở Mỹ, hàng nghìn ca mắc mới được báo cáo mỗi ngày, Singapore có dân số 5,7 triệu người và tổng diện tích khoảng 700 km2 – nhỏ hơn thành phố New York – có nghĩa là những con số này có ý nghĩa nghiêm trọng hơn.

Tờ Straits Times lý giải những mắt xích yếu trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Singapore, khiến diễn biến dịch bệnh ở quốc đảo này bỗng nhiên trở nên tồi tệ.

Câu trả lời dường như nằm ở các cụm lây nhiễm COVID-19 bị bỏ qua trong những khu nhà ở của lao động nhập cư Singapore luôn trong tình trạng chật chội.

Mật độ cao của những người sống gần nhau, chia sẻ không gian cùng nhau, có nghĩa là COVID-19 có thể lây lan rất nhanh, như đã thấy trong sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm ở khu nhà ở của lao động nhập cư. 19 trong số 43 khu nhà ở này là các cụm lây nhiễm, với hơn 2.000 trường hợp.

12 trong số 19 cụm này đã được tuyên bố là khu vực cách ly, điều đó có nghĩa là tất cả các công nhân sẽ bị cách ly trong phòng của họ trong 14 ngày.

Lý do tiếp theo giải thích cho diễn biến xấu đi là Singapore chỉ đóng cửa các trường học và một số nơi làm việc trong tháng này sau khi tăng đột biến các ca nhiễm mới.

Khoảng 20% lực lượng lao động tiếp tục đi làm, vì họ được coi là công nhân thực hiện các dịch vụ thiết yếu.

Mới gần đây, chính phủ đang tìm cách cắt giảm số lượng các công ty được coi là thuộc các dịch vụ thiết yếu để nhiều người có thể ở nhà hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mắt xích yếu tiếp theo là những người bất tuân thủ quy định. Theo Straits Times, nhóm những người tiếp xúc gần hàng giờ có thể trở thành “siêu lây nhiễm”, như sự việc tại buổi ăn tối tại Safra Jurong, trong đó 47 người bị nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, CNN chỉ ra, Singapore khá chủ quan với “làn sóng COVID-19 thứ hai”, là các ca bệnh từ nước ngoài. CNN cho rằng cách tiếp cận thoải mái hơn ở Singapore so với các quốc gia khác chỉ khả thi nếu các bệnh từ nước ngoài được ngăn chặn, và các ca bệnh tiềm năng mới được phát hiện và xử lý nhanh chóng.

Như nhiều nơi ở Châu Á đã trải qua, chỉ vì một ổ dịch cục bộ dường như được kiểm soát, không có nghĩa là một làn sóng các ca bệnh nhập khẩu không thể gây ra bởi một người nhiễm bệnh từ nước ngoài. Như kinh nghiệm của Singapore cho thấy, thư giãn quá sớm có thể gây tác dụng ngược.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158